ข่าวออกอากาศวันที่ ๒o ก.ค.๕๕
Thairadiofm1063
รายการย้อนหลัง
อาการอาพาธหลวงพ่อคูณโดยรวมดีขึ้น อาการปอดอักเสบลดลง แต่คณะแพทย์ยังต้องเฝ้าดูอาการใกล้ชิด
               แพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านโรคหัวใจ และหลอดเลือด และเป็นแพทย์ประจำตัวพระเทพวิทยาคม หรือหลวงพ่อคูณ ปริสุทโธ เจ้าอาวาสวัดบ้านไร่ อ.ด่านขุนทด จ.นครราชสีมา ระบุ อาการอาพาธหลวงพ่อคูณโดยรวมดีขึ้น อาการปอดอักเสบลดลง แต่คณะแพทย์ยังต้องเฝ้าดูอาการใกล้ชิดนายแพทย์พินิศจัย นาคพันธุ์ แพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านโรคหัวใจ และหลอดเลือด และเป็นแพทย์ประจำตัวพระเทพวิทยาคม หรือหลวงพ่อคูณ ปริสุทโธ เจ้าอาวาสวัดบ้านไร่ อ.ด่านขุนทด จ.นครราชสีมา เปิดเผยว่า อาการอาพาธของหลวงพ่อคูณ ฯ ในภาพรวมดีขึ้น และเป็นไปตามที่คณะแพทย์ได้วางแนวทางการรักษาไว้ แต่หลวงพ่อคูณ ฯ ยังมีอาการอ่อนเพลีย และมีอาการไข้ต่ำบางครั้ง ส่วนผลการเอ็กซเรย์ปอดล่าสุดพบว่า อาการปอดอักเสบดีขึ้น ระดับน้ำในปอดลดลงเกือบเข้าสู่สภาวะปกติ อย่างไรก็ดีคณะแพทย์ยังต้องให้ยาปฏิชีวนะผ่านทางหลอดเลือดดำต่ออีกประมาณ 1 สัปดาห์ พร้อมกับเฝ้าติดตามอาการอย่างใกล้ชิดต่อไป เพื่อระวังภาวะแทรกซ้อนที่อาจเกิดขึ้น และสั่งห้ามเยี่ยมอย่างเด็ดขาด
วัดสุวรรณคูหา'เร่งปรับปรุง จารึกพระปรมาภิไธยย่อ-ตะไคร่นํ้าเกาะชำรุดหนัก
                 
นายบุญนอง ชายแก้ว นักวิชาการวัฒนธรรมชำนาญการพิเศษ รักษาราชการแทนวัฒนธรรมจังหวัดพังงา เปิดเผยว่า สำนักงานวัฒนธรรมจังหวัดพังงา พร้อมด้วยนายประทินพร โพธิ์วิจิตร นักวิชาการศาสนาชำนาญการ รักษาการในตำแหน่ง ผอ.สำนักงานพระพุทธศาสนาจังหวัดพังงา ลงพื้นที่ตรวจสอบสถานจารึกพระปรมาภิไธยย่อ ที่วัดสุวรรณคูหา ม.2 ต.กระโสม อ.ตะกั่วทุ่ง จ.พังงา ที่บริเวณผนังถ้ำแจ้งด้านซ้ายมือ ซึ่งเป็น รอยจารึกพระปรมาภิไธยย่อ พระนาม และนามเจ้านาย เป็นจำนวนมาก เช่น จารึกพระปรมาภิไธยย่อ พระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว พระบาทสมเด็จพระมงกุฎเกล้าฯ พระบาทสมเด็จพระปกเกล้าฯ พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวรัชกาลปัจจุบัน และจารึกพระนามาภิไธยย่อ สมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ ซึ่งบริเวณรอยจารึกดังกล่าวมีรั้วเหล็กกั้นด้านหน้าป้องกันไม่ให้บุคคลทั่วไปเข้าถึง จากการสังเกตพบว่า บริเวณผิวผนังถ้ำโดยรอบรอยจารึกมีตะไคร่น้ำเกาะจับเป็นรอยด่างอยู่ทั่วไปและมีคราบน้ำไหลผ่านลงมาซึ่งอาจทำให้รอยจารึกลบเลือนหรือจางหายได้ ประกอบกับแผงรั้วเหล็กกั้นบริเวณด้านหน้าบางส่วนเป็นสนิมและผุพัง

จากการตรวจสอบเบื้องต้นพบว่า สภาพโดยรอบสถานที่จารึกพระปรมาภิไธยย่อ พระนาม และนามเจ้านาย บางส่วนได้มีความทรุดโทรม เนื่องจากกาลเวลา และทราบว่า ถ้ำสุวรรณคูหาได้ขึ้นทะเบียนเป็นโบราณสถานแล้ว โดยจะได้ประสานไปยังสำนักศิลปากรที่ 15 ภูเก็ต ตั้งอยู่ที่ อ.ถลาง จ.ภูเก็ต ให้เข้ามาตรวจสอบเพื่อดำเนินการทำนุบำรุงปรับปรุงแก้ไขต่อไป
ปลูกข้าวพันธุ์พระราชทาน-ปลอดสารตกค้าง พระสงฆ์'พะเยา'นำชาวบ้านทำนา

              พะเยา - เมื่อเร็วๆ นี้ ที่บริเวณแปลงนาสาธิตข้างวัดพระธาตุขิงแกง ต.พระธาตุขิงแกง อ.จุน จ.พะเยา พระครูนิปุณพัฒนกิจ เจ้าอาวาสวัดพระธาตุขิงแกง เจ้าคณะตำบลพระธาตุขิงแกง และ ผู้อำนวยการโรงเรียนห้วยข้าวก่ำวิทยา จัดกิจกรรมดำนาของโรงเรียนขึ้น โดยมีพระภิกษุ สามเณร ตลอดจนประชาชนกว่า 200 คน มาร่วมกิจกรรม
พระครูนิปุณพัฒนกิจกล่าวว่า เนื่องจากโรงเรียนห้วยข้าวก่ำ ซึ่งเป็นโรงเรียนปริยัติในโครงการพระราชดำริ สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี ซึ่งได้พระราชทานเมล็ดพันธุ์ข้าว 'ธัญสิริน' เป็นข้าวเหนียวมาให้ทางโรงเรียน โดยทางโรงเรียนนำมาปลูกเพื่อเพาะเมล็ดขยายพันธุ์นำไปแจกจ่ายให้กับเกษตรกรปลูกทดแทนข้าวเหนียว กข 6 ที่ประสบปัญหาโรคข้าวไหม้ทำให้เกษตรกรต้องใช้สารเคมีเป็นประจำ แต่พันธุ์ธัญสิรินทนต่อสภาพแวดล้อม ไม่ต้องใช้สารเคมี ทำให้ไม่เกิดปัญหาสารพิษตกค้างในข้าว ผู้ทานก็ปลอดภัย

เจ้าอาวาสวัดพระธาตุขิงแกงกล่าวต่อว่า การปลูกข้าวในครั้งนี้ เพื่อสะท้อนให้พระและสามเณรตระหนักว่าข้าวมีความสำคัญต่อชีวิตกว่าจะได้ข้าวมาแต่ละเม็ดมีความยากลำบากเพียงใด พระและเณรที่มีข้าวฉันทุกวันได้เพราะมีชาวนาปลูกให้ฉัน พระบางรูปเวลาฉันข้าวถ้าพบข้าวแข็งหรือไม่ถูกปากก็จะทิ้ง ดังนั้น โครงการที่ทำขึ้น นอกจากทำให้พระ-เณรที่เป็นนักเรียนของโรงเรียนห้วยข้าวก่ำวิทยา ได้เรียนรู้และเกิดสำนึกเรื่องการดำนา การหาข้าวมารับประทานว่าสำคัญและลำบากเพียงใดแล้ว ยังจะทำให้พระนักเรียนได้นำทฤษฎีจากห้องเรียนมาปฏิบัติจริง สร้างความสัมพันธ์อันดีระหว่างวัดกับชุมชน โรงเรียนและส่วนราชการ ที่สำคัญยังช่วยอนุรักษ์วัฒนธรรมการลงแขกทำนาปลูกข้าวของไทยไม่ให้สูญหายด้วย

'ข้าวที่ปลูกในครั้งนี้ อนาคตอันใกล้เมื่อเก็บเกี่ยวได้ผลผลิตแล้ว จะนำเมล็ดพันธุ์ไปแจกจ่ายชาวบ้านให้ใช้ปลูกทดแทนข้าวพันธุ์เดิม ทั้งนี้ เพื่อถวายเป็นพระราชกุศลแด่สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี' พระครูนิปุณพัฒนกิจกล่าว
แพร่เตรียมทูลเกล้าฯถวายพระพุทธรูปทองคำ

               
นายเกษม วัฒนธรรม ผู้ว่าราชการจังหวัดแพร่ เปิดเผยว่า หลังจากที่จังหวัดได้เปิดโอกาสให้ประชาชนทั่วไปบริจาคเงินสด และทองรูปพรรณ เพื่อใช้สร้างพระพุทธรูปทองคำขึ้นทูลเกล้าฯถวายเนื่องในปีแห่งการเฉลิมฉลองพุทธชยันตี ครบ 2,600 ปี แห่งการตรัสรู้ของสมเด็จพระสัมมาสัมพุทธเจ้า   โดยให้ชื่อพระพุทธรูปว่า 'พระเจ้าทันใจพุทธชยันตี' มีผู้มีจิตศรัทธาบริจาคเงินสด 3,278,494.48 บาท บริจาคเป็นทองรูปพรรณรวมหนัก 39 บาท แต่การหล่อพระพุทธรูปจำเป็นต้องใช้ทองคำมากกว่านี้ จึงได้จัดซื้อมาสมทบจนได้ถึง 209 บาท เดิมตั้งใจจะหล่อพระพุทธรูปทองคำเพียงองค์เดียว แต่ได้รับคำแนะนำจากช่างหล่อพระว่า เนื่องจากระหว่างการหล่อพระต้องอยู่ในพิธีอันศักดิ์สิทธิ์เพียงครั้งเดียว ต้องทำเบ้าหลอมไว้ 4 อัน
ทั้งนี้ หากการหล่อเบ้าแรกในระหว่างทำพิธีไม่สำเร็จ ก็จะได้องค์พระจากเบ้าสำรองได้ แต่เมื่อพิธีผ่านพ้นไป ปรากฏว่าสภาพขององค์พระที่หล่อจากเบ้าหลอมทั้ง 4 อยู่ในสภาพสมบูรณ์ทุกอัน เท่ากับว่าได้พระพุทธรูปทองคำหน้าตักขนาด 3 นิ้ว ถึง 4 องค์ ขณะนี้อยู่ในระหว่างให้กรรมการนำองค์พระทั้ง 4 ไปให้ช่างขัดเศษปูนจากเบ้าหลอมออก รวมทั้งประกอบองค์พระในลักษณะให้แต่ละองค์ผินหลังเข้าหาพระธาตุช่อแฮจำลองที่อยู่ตรงกลาง โดยหันพระพักตร์ออกไป 4 ด้าน หรือเป็นจตุรทิศ มีฐานทำจากไม้สักเมืองแพร่ นอกจากนี้ จังหวัดแพร่อยู่ระหว่างการทำหนังสือแจ้งไปยังสำนักพระราชวังเพื่อขอนำขึ้นทูลเกล้าฯ หากได้รับการโปรดเกล้าฯลงมา ก็จะได้นำขึ้นถวายในนามของพสกนิกรชาวแพร่ต่อไป
เตือนพระธรรมทูตได้รับทุนเล่าเรียนหลวง ต้องสนองคุณในหลวง เป็นนักเผยแผ่ที่ดี

                 สมเด็จพระมหารัชมังคลาจารย์ เจ้าอาวาสวัดปากน้ำ ภาษีเจริญ กรรมการมหาเถรสมาคม(มส.) ในฐานะรองแม่กองงานพระธรรมทูตรูปที่1 เป็นประธานในพิธีมอบทุนเล่าเรียนหลวงสำหรับพระสงฆ์ไทยแก่พระธรรมทูตดีเด่นปี 2548-2554 รวม 63 รูป และมอบใบแต่งตั้งหัวหน้าพระธรรมทูตทั้ง 9 สาย ณ วัดปากน้ำ ภาษีเจริญ เมื่อเร็วๆนี้ โดยสมเด็จพระมหารัชมังคลาจารย์ กล่าวให้โอวาทว่า การเป็นพระธรรมทูตต้องรักษาศีลให้บริสุทธิ์ ให้น่าเคารพ ต้องแต่งกายเป็นระเบียบ เรียบร้อย ต้องสัจจะ พูดจริงทำจริงคิดจริง และการที่พระธรรมทูตได้รับการถวายทุนจากโครงการทุนเล่าเรียนหลวงฯ ซึ่งก่อตั้งขึ้นโดยพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ดังนั้นเมื่อได้รับทุนไปแล้วต้องตั้งใจทำงานเพื่อสนองพระมหากรุณาธิคุณของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวด้วยสมเด็จพระมหารัชมังคลาจารย์ กล่าวต่อไปว่า สำหรับหัวหน้าพระธรรมทูตทั้ง 9 สายในขณะนี้ ประกอบด้วย สมเด็จพระพุทธชินวงศ์ วัดพิชยญาติการาม หัวหน้าพระธรรมทูตสายที่ 1 พระธรรมปิฎก วัดพระพุทธบาท หัวหน้าพระธรรมทูตสายที่ 2 พระพรหมโมลี วัดปากน้ำ ภาษีเจริญ หัวหน้าพระธรรมทูตสายที่ 3 พระวิสุทธิวงศาจารย์ วัดปากน้ำ ภาษีเจริญ หัวหน้าพระธรรมทูตสายที่ 4 พระพรหมเวที วัดไตรมิตรวิทยาราม หัวหน้าพระธรรมทูตสายที่ 5 พระพรหมสิทธิ วัดสระเกศ หัวหน้าพระธรรมทูตสายที่ 6 พระพรหมมุนี วัดราชบพิธ หัวหน้าพระธรรมทูต สายที่ 7 พระธรรมกิตติวงศ์ วัดราโอรสาราม หัวหน้าพระธรรมทูตสายที่ 8 และพระธรรมวิมลโมลี วัดชลประทานรังสฤษฎ์ หัวหน้าพระธรรมทูตสายที่ 9 ซึ่งพระธรรมทูตทั้ง 9 สายนี้ คือ กำลังหลักในการเผยแผ่พระพุทธศาสนาให้สืบไป.
ผอ.พุทธมณฑลมอบนโยบายด้านรักษาความปลอดภัยภายในบริเวณพุทธมณฑล

             เมื่อวันที่ ๑๘ กรกฎาคม ๒๕๕๕  นายอินทพร  จั่นเอี่ยม  ผู้อำนวยการสำนักงานพุทธมณฑล  มอบนโยบายแก่พนักงานรักษาความปลอดภัย สำนักงานพุทธมณฑล  ให้ปฏิบัติหน้าที่ด้วยความเข้มแข็ง และอยู่ในระเบียบวินัย ปกป้องรักษาทรัพย์สินของทางราชการ ไม่ให้เกิดความเสียหาย ณ อาคารประชาสัมพันธ์  สำนักงานพุทธมณฑล จังหวัดนครปฐ
ชาวยะลาร่วมพิธีหล่อเทียนพรรษาเพื่อถวายวัดในพื้นที่ในช่วงวันเข้าพรรษาที่จะถึงนี้ เพื่อสืบทอดประเพณีทางพุทธศาสนา

               วันนี้ (19 ก.ค.) เมื่อเวลา 13.30 น. ที่หอประชุมเอนกประสงค์ศูนย์เยาวชนเทศบาลนครยะลา นายสายัณห์ อินทรภักดิ์ รองผู้ว่าราชการ จ.ยะลา เป็นประธานในพิธีหล่อเทียนในวันเข้าพรรษาประจำปี 2555 ซึ่งทางเทศบาลนครยะลาจัดกิจกรรมทางพระพุทธศาสนาขึ้น เพื่อเป็นการอนุรักษ์และปลูกฝังขนบธรรมเนียมประเพณีทางพุทธศาสนาให้แก่พุทธศาสนิกชน เด็กและ เยาวชนในพื้นที่ โดยมีพุทธศาสนิกชนชาวยะลา ทหาร ตำรวจ นักเรียนนักศึกษา ร่วมประกอบพิธีหล่อเทียนพรรษา เป็นจำนวนมาก
       
สำหรับการจัดพิธีหล่อเทียนพรรษาขึ้นในครั้งนี้ หลังจากมีการหล่อเทียนเสร็จเรียบร้อยแล้วจะแจกจ่ายเทียนดังกล่าวให้กับทางชุมชนในจังหวัดยะลา เพื่อนไปแกะสลักลวดลายให้มีความสวยงามตามจินตนาการ และส่งเข้าประกวดในช่วงของการสมโภชเทียนพรรษาวันที่31ก.ค.ที่จะถึงนี้
       
ทั้งนี้ เทศบาลนครยะลากำหนดจัดกิจกรรมวันเข้าพรรษา ประจำปี 2555 ณ ศูนย์เยาวชนเทศบาลนครยะลา โดยเริ่มตั้งแต่วันที่ 31 ก.ค. จะมีการประกวดเทียนพรรษา การสมโภชเทียนพรรษา และกิจกรรมการแสดงมหรสพ จากนั้นในวันที่ 1 ส.ค. จะมีการแห่เทียนพรรษารอบเขตเทศบาลนครยะลา ก่อนที่จะถวายต้นเทียนพรรษาแก่วัดในพื้นที่ เพื่ออนุรักษ์ประเพณีทางพุทธศาสนาให้คงอยู่สืบไป โดยมุ่งเน้นกลุ่มเด็ก เยาวชน และประชาชน พุทธศาสนิกชน ให้ได้รับการปลูกฝังขนบธรรมเนียม ประเพณี มองเห็นคุณค่าของพุทธศาสนา
บุกค้นวัดดังเมืองกาญจน์ ยึดซากสัตว์ - สัตว์ป่าคุ้มครองอื้อ

              เมื่อเวลา 11.00 น.วันที่ 20 กรกฎาคม พ.ต.ท.ณรงค์เดช กมลบุตร รอง ผกก.5 บก.ปทส. พ.ต.ท.พรเทพ จันทรบ้าน สว.กก.5 บก.ปทส. พ.ต.ท.วรรษธร วาเกียรธนะ สว.กก.5 บก.ปทส.พร้อมด้วย นายประดุง จิตระออน หน.เขตห้ามล่าสัตว์ป่า อุทยานแห่งชาติศรีนครินทร์ นายครรชิต ศรีนพวรรณ หน.เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าสลักพระ พร้อมกำลัง นายอากรชัย อวยพรชัยรัตน์ เจ้าหน้าที่สายตรวจสำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 3 (บ้านโป่ง) สาย 2 กับ และ นายวินัย พุฒิเอก จนท.ชุดปฏิบัติการที่ 1 (กาญจนบุรี) สปป.ที่ 1 (ภาคกลาง) ทั้งหมดนำกำลังกว่า 50 นาย เดินทางเข้าตรวจสอบภายในวัดโพธิสัตว์บรรพตนิมิต บ้านหนองหญ้า หมู่ 1 ต.หนองหญ้า อ.เมือง จ.กาญจนบุรี หลังจากได้รับแจ้งว่าภายในวัดดังกล่าวมีสัตว์ป่าคุ้มครอง และซากสัตว์ป่าคุ้มครองเป็นจำนวนมาก

หลังจากนั้นเจ้าหน้าที่ได้กระจายกำลังกันออกตรวจค้นโดยรอบวัด ครอบคลุมในพื้นที่กว่า 100 ไร่ พบภายในวัดมีกรงขังสัตว์ป่าจำนวนมาก โดยพบ หมีควายตัวใหญ่เกือบ 2 เมตรถูกขังอยู่ในกรงเหล็กริมกำแพงทางเข้าประตูวัดด้านใน และยังพบนกชนิดต่างๆ เช่น นกยูง นกกระลางหัวหงอก 1 ตัว นกกะลางคอดำ 1 ตัว นกขุนทอง 3 ตัว เหยี่ยวดำ 1 ตัว นกขุนแผน 4 ตัว นกแขกเต้า 1 ตัว นกเขียวหน้าผากทอง 2 ตัว นกกระแตแต้แวด 3 ตัว นกตีนเทียม 1 ตัว นกกบ 1 ตัว นกอีโคร่ง 1 ตัว นกแฝด 1 ตัว นาย และนกอื่นๆรวม 80 ตัว โดยนกถูกขังอยู่ภายในกรง 8 กรง ส่วน ด้านท้ายวัด พบจระเข้อยู่ภายในบ่อ รวม 2 บ่อ บ่อแรกมีจระเข้น้ำจืด 4 ตัว ส่วนบ่อที่ 2 มีจระเข้อีก 1 ตัว รวม 5 ตัว ตะกวด 1 ตัว เต่านา 1 ตัว เต่าเหลือง 2 ตัว เต่าหัด 14 ตัว เต่าบัว 17 ตัว ใกล้กันพบกรงขังกวางป่า อีก 2 ตัว อีกทั้งยังพบกรงขังลิงกัง 4 ตัว ลิงแสม 1 ตัว และลิงเสนอีก 1 ตัว

โดยในการตรวจสอบโดยรอบบริเวณทั้งวัด เจ้าหน้าที่ได้เดินเข้าไปภายในเต็นท์ที่มีเรือสภาพเก่าขนาดใหญ่วางอยู่ เจ้าหน้าที่สังเกตเห็นซากกระดูกของสัตว์ที่มีขนาดใหญ่กว่าปกติวางอยู่ภายในเรือลำดังกล่าวจึงหยิบขึ้นมาดู พบว่าเป็นกระดูกของช้าง ดังนั้นจึงทำการตรวจสอบโดยรอบพบซากกระดูกช้างซุกซ่อนอยู่ข้างเรือด้านที่มีหญ้าขึ้นรกทึบอีกเป็นจำนวนมาก เจ้าหน้าที่จึงได้เก็บรวบรวมซากช้างทั้งหมดเอามารวมกันไว้ โดยมีทั้งชิ้นเล็กชิ้นใหญ่ นับรวมกันได้ 71 ชิ้น และจากการตรวจสอบชิ้นส่วนของช้างพบเป็นโครงกระดูกส่วนต่างๆที่ครบถ้วน หากนำชิ้นส่วนทั้งหมดมาประกอบเข้ากันก็จะได้โครงสร้างของช้างอย่างสมบูรณ์

อย่างไรก็ตามขณะที่เจ้าหน้าที่กำลังทำการตรวจสอบสัตว์ป่า และซากสัตว์อยู่นั้น ได้มีพระลูกวัดสองรูป ได้มาพูดคุยกับเจ้าหน้าที่ พร้อมทั้งทำการถ่ายภาพเจ้าหน้าที่รวมทั้งสื่อมวลชนที่เดินทางไปทำข่าวเอาไว้ โดยพระองค์ดังกล่าวบอกว่าถ่ายเอาไว้เพื่อเป็นหลักฐานทางด้านกฎหมาย ซึ่งเจ้าหน้าที่ทุกนายพร้อมสื่อก็ไม่ได้ปฏิเสธแต่อย่างใด ทั้งนี้พระสงฆ์องค์ดังกล่าวก็ได้มีการโทรศัพท์แจ้งการเคลื่อนไหวของเจ้าหน้าที่และสื่อมวลชนให้อดีตเจ้าอาวาสได้รับทราบตลอดเวลา ทั้งยังขอเอกสารแสดงตัวของแต่ละคนอีกด้วย ทั้งนี้เจ้าหน้าที่ใช้เวลาในการตรวจสอบนานกว่า 2 ชั่วโมงจึงแล้วเสร็จ

ด้าน พ.ต.ท.ณรงค์เดช กมลบุตร รอง ผกก.5 บก.ปทส.กล่าวว่า จากการที่มีชาวบ้านร้องเรียนไปยัง พล.ต.ต.ศรีวราห์ รังสิพราหมณกุล รอง ผบช.ก.และ พล.ต.ต.นรศักดิ์ เหมนิธิ ผบก.ปทส.ว่าที่วัดนี้มีสัตว์ป่าอู่ในครอบครองจำนวนมาก ดังนั้น พล.ต.ต.ศรีวราห์ จึงสั่งการมายัง พ.ต.อ.วัชรินทร์ พูสิทธิ์ ผกก.5 บก.ปทส. ให้ตนนำกำลัง ตร.ปทส.ลงพื้นที่ประสานงานกับ จนท.กรมอุทยานฯเพื่อร่วมตรวจสอบวัดดังกล่าว เนื่องจากได้รับแจ้งว่าภายในวัดมีสัตว์ป่าคุ้มครองอยู่เป็นจำนวนมาก ซึ่งจากการตรวจสอบพบว่าภายในวัดมีสัตว์คุ้มครอง จำพวก นก เต่า จระเข้ ลิง กวาง และหมีควาย ที่สำคัญยังพบซากสัตว์ป่าคุ้มครอง คือซากกระดูกช้างรวมอยู่ด้วย ทั้งหมดเจ้าหน้าที่ได้ทำบันทึกอายัดไว้ตรวจสอบ โดยพระสงฆ์ที่นำตรวจสอบ ได้บอกกับเจ้าหน้าที่ว่า สัตว์บางชนิดมีโยมนำมาบริจาคให้กับทางวัด รวมทั้งหมีควายด้วย พร้อมกับขอให้เจ้าหน้าที่เก็บสัตว์ป่าทั้งหมด รวมทั้งกระดูกช้างไว้ที่เดิมก่อน เนื่องจากครูบาเจ้าบุญคุ้ม ปสันโน อดีตเจ้าอาวาส ไม่อยู่และจะเดินทางกลับวัดในวันจันทร์หน้า โดยอดีตเจ้าอาวาสพร้อมที่จะนำเอกสารมาแสดงต่อเจ้าหน้าที่ในวันจันทร์ต่อไป ทั้งนี้ เจ้าหน้าที่ชุดตรวจสอบจึงทำการบันทึกอายัดสัตว์ป่าทั้งหมดไว้เพื่อรอการตรวจสอบอีกครั้งหนึ่ง
ข่าววัฒนธรรมกระทรวงวัฒนธรรม จัดกิจกรรมเฉลิมพระเกียรติ 60 พรรษา สมเด็จพระบรมโอรสาธิราชฯ สยามมกุฎราชกุมารทั่วประเทศ

               กระทรวงวัฒนธรรม จัดทำบทเพลงและวีดีทัศน์เฉลิมพระเกียรติสมเด็จพระบรมโอรสาธิราช สยามมกุฎราชกุมาร เนื่องในโอกาสทรงเจริญพระชนมพรรษา 60 พรรษา เพื่อเผยแพร่และเป็นบทเพลงประจำพระองค์
นายสหวัฒน์ แน่นหนา ผู้ตรวจราชการกระทรวงวัฒนธรรมและโฆษกกระทรวงวัฒนธรรม ฝ่ายข้าราชการประจำ กล่าวว่า กระทรวงวัฒนธรรม ได้จัดงานเฉลิมพระเกียรติ สมเด็จพระบรมโอรสาธิราชฯ สยามมกุฎราชกุมาร เนื่องในโอกาสมหามงคลเฉลิมพระชนมพรรษา 5 รอบ โดยจัดกิจกรรมทั้งส่วนกลางและภูมิภาค เช่น นิทรรศการเฉลิมพระเกียรติกับงานศิลปวัฒนธรรม ที่หอจดหมายเหตุแห่งชาติ ปทุมธานี ตั้งแต่วันที่ 27 กรกฎาคมถึงเดือนธันวาคม นอกจากนี้ ยังมีนิทรรศการที่หอศิลป์วังหน้า ที่สถาบันบัณฑิตพัฒนศิลป์ การเสวนาทางวิชาการตั้งแต่วันที่ 23 – 27 กรกฎาคม 2555 ในส่วนภูมิภาคจัดกิจกรรมทั่วประเทศ เช่น จังหวัดพะเยา จังหวัดอุบลราชธานี นครศรีธรรมราช วิทยาลัย นาฎศิลป์ลพบุรี วิทยาลัยนาฎศิลป์นครราชสีมา จัดกิจกรรมการแสดงนาฎศิลป์และดนตรี คอนเสิร์ตเฉลิมพระเกียรติฯ ขณะที่ส่วนกลางจะจัดคอนเสิร์ต 60 พรรษามหวชิราลงกรณ ณ หอประชุมใหญ่ ศูนย์วัฒนธรรมแห่งประเทศไทย ระหว่างวันที่ 21-22 กรกฎาคมนี้ ที่สำคัญกระทรวงวัฒนธรรม ได้จัดทำเสาเสมาธรรมจักรทองคำ ที่พระองค์ทรงเป็นแบบอย่างที่ดีต่อพระพุทธศาสนา และจัดทำบทเพลงและวีดีทัศน์เฉลิมพระเกียรติ เพื่อถวายความจงรักภักดี เมื่อเผยแพร่แล้วจะใช้เป็นบทเพลงประจำพระองค์ต่อไป 
เทศบาลนครอุบลราชธานี เชิญเที่ยว “ถนนสายเทียน”ในงานประเพณีแห่เทียนพรรษา

                 เทศบาลนครอุบลราชธานี ได้จัดกิจกรรม “ถนนสายเทียน” เพื่อส่งเสริมงานประเพณีแห่เทียนพรรษาจังหวัดอุบลราชธานี ในระหว่างวันที่ 28 กรกฎาคม – 5 สิงหาคม 2555 ณ บริเวณหน้าศาลหลักเมือง สัมผัสกับบรรยากาศวิถีชีวิตชาวอุบลราชธานี
นางรจนา กัลป์ตินันท์ นายกเทศมนตรีนครอุบลราชธานี เปิดเผยว่า เทศบาลนครอุบลราชธานี ได้จัดกิจกรรม “ถนนสายเทียน” เพื่อส่งเสริมงานประเพณีแห่เทียนพรรษาจังหวัดอุบลราชธานี ในระหว่างวันที่ 28 กรกฎาคม – 5 สิงหาคม 2555 ณ บริเวณหน้าศาลหลักเมือง สัมผัสกับบรรยากาศวิถีชีวิตชาวอุบลราชธานี เช่น วิถีธรรม กราบไหว้สักการะ พระเจ้าใหญ่อินแปลง เพื่อความเป็นสิริมงคล รับฟังการแสดงธรรม วิถีชาวบ้าน ชมการสาธิตการปั้นหม้อ-ปั้นเตา การสาวไหม-ตำฮูก จักรสาน ชมการแสดงหมอลำ หนังประโมทัย ดนตรีไทย จ่ายผญา นิทานกล้อม เดี่ยวพิณ-เดี่ยวแคน โหวต และโปงลาง วิถีเทียน การสาธิตการทำต้นดอกผึ้ง การแกะสลักเทียน ชมภาพถ่ายเทียนพรรษาและสถานที่ท่องเที่ยวของจังหวัดอุบลราชธานี “ชั่วโมงเดียวเที่ยวทั่วอุบลฯ” และพบกับความวิจิตรงดงามของต้นเทียนพรรษาฉลองพุทธชยันตี 2,600ปี ที่เป็นตัวแทนภาคตะวันออกเฉียงเหนือไปร่วมงานฉลองพุทธชยันตี 2,600 ปี แห่งการตรัสรู้ของพระพุทธเจ้าที่กรุงเทพมหานครมาแล้ว
นอกจากนี้ เทศบาลนครอุบลราชธานีได้จัดตั้งกองอำนวยการร่วมเทศบาลนครอุบลราชธานี กับตำรวจท่องเที่ยวจังหวัดอุบลราชธานี ในระหว่างวันที่ 1- 5 สิงหาคม 2555 ณ บริเวณด้านหน้าสำนักงานเทศบาลนครอุบลราชธานี เพื่ออำนวยความสะดวกและให้บริการนักท่องเที่ยว อาทิ ให้ยืมรถเข็นวิลแชร์สำหรับผู้สูงอายุและผู้พิการพร้อมหน่วยปฐมพยาบาล และจัดเจ้าหน้าที่ดูความปลอดภัยให้กับนักท่องเที่ยว ทั้งนี้เทศบาลนครอุบลราชธานียังเป็นเจ้าภาพในการจัดประดับตกแต่งเมือง และจัดสถานที่ อัฒจันทร์ในการชมขบวนแห่เทียนพรรษา ให้กับประชาชนนักท่องเที่ยวได้นั่งฟรี และเทศบาลนครอุบลราชธานีขอสงวนสิทธิ์ที่นั่งอัฒจันทร์แถวล่างสุดให้กับผู้สูงอายุ ผู้พิการ สตรีมีครรภ์ และเด็ก
เทศบาลนครอุบลราชธานี จึงขอเชิญชวนประชาชน นักท่องเที่ยว เที่ยวชมถนนสายเทียน บริเวณด้านหน้าศาลหลักเมือง ในระหว่างวันที่ 28 กรกฎาคม – 5 สิงหาคม 2555 ณ บริเวณหน้าศาลหลักเมือง จ.อุบลราชธานี ติดตามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ เว็บไซด์เทศบาลนครอุบลราชธานี www.cityub.go.th
ก.ท่องเที่ยวและกีฬา ร่วมกับททท. จัดกิจรรม มหัศจรรย์มรดกไทยลิเก ภายใต้แนวคิด "ปีมหัศจรรย์เมืองไทย เพื่อนำเสนอภาพลักษณ์ของมรดกไทยในรูปแบบทันสมัย

             กระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา ร่วมกับการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย จัดกิจรรมมหัศจรรย์มรดกไทยลิเก ภายใต้แนวคิด "ปีมหัศจรรย์เมืองไทย เพื่อนำเสนอภาพลักษณ์ของมรดกไทยในรูปแบบทันสมัยนายสุรพล เศวตเศรนี ผู้ว่าการการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย เป็นประธานเปิดกิจกรรม มหัศจรรย์มรดกไทยลิเก ซึ่งจัดขึ้นโดยกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา ร่วมกับการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย หรือ ททท. ภายใต้แนวคิด "ปีมหัศจรรย์เมืองไทย" โดยกำหนด 7 สิ่งมหัศจรรย์ที่มีความเป็นเอกลักษณ์ของไทย ซึ่งเป็นจุดแข็ง ประกอบด้วย มหัศจรรย์ใต้ฟ้าพระบารมี มหัศจรรย์วิถีไทย มหัศจรรย์มรดกไทย มหัศจรรย์ศิลปวัฒนธรรมและประเพณี มหัศจรรย์ธรรมชาติล้ำค่า มหัศจรรย์ท่องเที่ยวเชิงสุขภาพ และมหัศจรรย์ครัวไทย ทั้งนี้ กิจกรรม มหัศจรรย์มรดกไทยลิเก เป็น 1 ในโครงการ มหัศจรรย์มรดกไทย สีสันท่องเที่ยวไทย เพื่อนำเสนอภาพลักษณ์ของมรดกไทยในรูปแบบทันสมัย โดยนำมัลติมีเดียรูปแบบใหม่ มาร่วมถ่ายทอดการท่องเที่ยวของไทยเข้าไปในงานแสดงลิเก เพื่อให้เกิดความแปลกใหม่ น่าสนใจ และทำให้เข้าใจง่ายขึ้น
สำหรับรูปแบบการจัดงานมีการแสดงนิทรรศการประวัติลิเกไทยทั้ง 6 ยุค ควบคู่กับการอธิบายสถานที่ท่องเที่ยวสำคัญของไทย รวมทั้งการแสดงลิเกไฮเทคและลำตัด ทั้งนี้ ผู้สนใจสามารเข้าร่วมกิจกรรมได้ตั้งแต่วันที่ 20-22 กรกฎาคม ที่นายสุรพล เศวตเศรนี ผู้ว่าการการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย พาร์คพารากอน ศูนย์การค้าสยามพารากอน
จ.เพชรบูรณ์ โดยสำนักงานวัฒนธรรม จัดการประชุมเตรียมความพร้อม ในการจดแจ้งเป็นเครือข่ายวัฒนธรรมและดำเนินการ

               จังหวัดเพชรบูรณ์ โดยสำนักงานวัฒนธรรม จัดการประชุมเตรียมความพร้อมในการจดแจ้งเป็นเครือข่ายวัฒนธรรมและดำเนินการ ให้ได้มาซึ่งสมาชิกและกรรมการสภาวัฒนธรรมที่หอประชุมใหญ่ศูนย์ราชการจังหวัดเพชรบูรณ์ นายคณีธิป บุญยเกตุ ปลัดจังหวัดเพชรบูรณ์ เป็นประธานโดยนางประนอม จันทรภักดี ประธานสภาวัฒนธรรมจังหวัดเพชรบูรณ์ กล่าวรายงาน การประชุมเตรียมความพร้อมในการจดแจ้งเป็นเครือข่ายวัฒนธรรม และดำเนินการให้ได้มาซึ่งสมาชิกและกรรมการสภาวัฒนธรรม โดยการประชุมฯ ครั้งนี้ จัดขึ้นตาม พ.ร.บ.วัฒนธรรมแห่งชาติ พ.ศ.2553 ในราชกิจจานุเบกษา มาตรา 13 ที่กำหนดให้มีการจัดตั้งสภาวัฒนธรรม เพื่อเป็นการเตรียมความพร้อม และสร้างความรู้ ความเข้าใจแก่ประชาชน กลุ่มบุคคล ชุมชน องค์กร หน่วยงานภาครัฐ หน่วยงานภาคเอกชนในพื้นที่ เกี่ยวกับบทบาทความเป็นมาของสภาวัฒนธรรม รวมถึงกระบวนการขั้นตอนการจดแจ้งเป็นเครือข่ายวัฒนธรรม และดำเนินการให้ได้มาซึ่งสมาชิกและกรรมการสภาวัฒนธรรมในแต่ละระดับกลุ่มเป้าหมาย ได้แก่ประธานสภาวัฒนธรรม รองประธานสภาวัฒนธรรมระดับจังหวัด อำเภอ ตำบล รวมทั้งประชาชนที่สนใจการดำเนินงานวัฒนธรรม จำนวนทั้งสิ้น 400 คน ซึ่งคาดว่าผู้เข้าร่วมประชุมในครั้งนี้จะสามารถนำแนวทางมาเตรียมความพร้อมใน การจดแจ้งเป็นเครือข่ายวัฒนธรรมและดำเนินการให้ได้มาซึ่งสมาชิกและกรรมการ สภาวัฒนธรรมในแต่ละระดับได้ต่อไป
สวท.ตราด ร่วม วัฒนธรรม จ.ตราด เปิดเวทีเสวนาเยาวชนสมานฉันท์ จังหวัดตราด

               วันนี้ (20 ก.ค. 55) นางสาวเบญจวรรณ อ่านเปรื่อง ผู้ว่าราชการจังหวัดตราด เปิดเวทีเสวนาเยาวชนสมานฉันท์ จังหวัดตราด ที่ห้องโสตทัศนศึกษาโรงเรียนตราษตระการคุณ ซึ่งสถานีวิทยุกระจายเสียงแห่งประเทศไทยจังหวัดตราด ร่วมกับสำนักงานวัฒนธรรมจังหวัดตราด ดำเนินการจัดขึ้น โดยมีเยาวชนที่นับถือศาสนาพุทธ คริสต์ และอิสลาม จากสถานศึกษา 7 แห่ง เข้าร่วมโครงการกว่า 100 คน
นางนุชริน กลิ่นละออ ผู้อำนวยการสถานีวิทยุกระจายเสียงแห่งประเทศไทยจังหวัดตราด กล่าวว่า การจัดเวทีครั้งนี้เป็นการเปิดโอกาสให้เยาวชน ซึ่งจะเป็นพลังของชาติในอนาคต ได้มีเวทีแสดงออกในการเสริมสร้างความสมานฉันท์ และสามัคคีในกลุ่มเยาวชน โดยผ่านการเรียนรู้และเข้าใจความแตกต่าง ระหว่างความเชื่อด้านศาสนาอย่างถูกต้อง นอกจากนี้ยังมีการส่งเสริมให้เยาวชนนำหลักธรรม คำสอนของศาสนามาบูรณาการ เพื่อเสริมจิตสำนึกให้แก่เยาวชน สามารถนำไปปฏิบัติในชีวิตประจำวันได้อย่างถูกต้อง รวมทั้งสามารถขยายผลสู่ครอบครัวของตน และเพื่อนในชั้นเรียนของตนได้เป็นรูปธรรม สำหรับการจัดโครงการนี้ ทาง สวท.ตราดได้ถ่ายทอดเสียงทาง สวท.ตราด และทางอินเตอร์เน็ตอีกด้วย

 


ข่าวสังคม+นครศรีธรรมราช เปิดตัวโครงการ "นครศรีดี๊ดี" ตามแนวคิด ที่เดียวเที่ยวครบเครื่อง เมืองเดียวเที่ยวทั้งปีรับการท่องเที่ยว

                  นายวิโรจน์ จิวะรังสรรค์ ผู้ว่าราชการจังหวัดนครศรีธรรมราช เปิดเผยว่า จังหวัดนครศรีธรรมราช ได้เปิดตัวโครงการ "นครศรีดี๊ดี" โดยทุ่มงบ 21 ล้านบาท ในการปรับภาพลักษณ์ใหม่ด้านการท่องเที่ยวจังหวัดนครศรีธรรมราช ทั้งนี้จังหวัดมีนโยบายส่งเสริมการท่องเที่ยว เพื่อรองรับนักท่องเที่ยวเชิงคุณภาพ ทั้งชาวไทยและต่างประเทศให้มากขึ้น ที่จะก่อให้เกิดการสร้างงาน สร้างรายได้และเตรียมความพร้อมในการรองรับการเปิดประชาคมเศรษฐกิจอาเซียนหรือ เออีซี ที่จะเกิดขึ้นในปี 2558 โดยกำหนดแผนงานโฆษณาประชาสัมพันธ์จังหวัด ในด้านการท่องเที่ยว ศิลปวัฒนธรรม ผลผลิตทางการเกษตร สินค้าโอท็อป ภายใต้ชื่อ "นครศรีดี๊ดี" (Nakhonsi Awesome) นำเสนอให้เห็นถึงศักยภาพด้านการท่องเที่ยว โดยชูแนวคิด "ที่เดียวเที่ยวครบเครื่อง เมืองเดียวเที่ยวทั้งปี" เป็นการเปิดมุมมองใหม่ของเมืองนครนำเสนอการท่องเที่ยวที่หลากหลาย ทั้งการไหว้พระธาตุ ศิลปวัฒนธรรม ภูเขา น้ำตก รวมถึงแหล่งอาหารการกิน ในภาพลักษณ์ที่สดใส ทันสมัย ให้เข้าถึงกลุ่มนักท่องเที่ยวรุ่นใหม่ ทั้งชาวไทยและต่างประเทศ โดยเฉพาะชาวสแกนดิเนเวีย ซึ่งถือเป็นนักท่องเที่ยวที่มีคุณภาพให้เข้ามาท่องเที่ยวนครเพิ่มมากขึ้น
ผู้ว่าราชการจังหวัดนครศรีธรรมราช เปิดเผยอีกว่าจังหวัดฯ จะนำเสนอภาพลักษณ์ใหม่ด้านการท่องเที่ยว ตั้งแต่การจัดทำตราสัญลักษณ์ การจัดงานเปิดตัวโครงการที่แปลกใหม่ทันสมัย ทั้งในส่วนภูมิภาคและส่วนกลางกรุงเทพมหานคร ให้สอดคล้องกับแนวคิดใหม่ รวมถึงภาพยนตร์โฆษณา และสื่อต่างๆ ที่สอดคล้องในทิศทางเดียวกัน ทั้งวิทยุ โทรทัศน์ สื่อสิ่งพิมพ์ สื่อออนไลน์ บิลบอร์ด สื่อในรถไฟฟ้า อาคารสำนักงานขนาดใหญ่ และสนามบินสุวรรณภูมิฯ เป็นต้น พร้อมจัดแคมเปญ "เจ้าบ้านดี๊ดี" เพื่อชาวนคร ร่วมกันเป็นเจ้าบ้านที่ดีต้อนรับนักท่องเที่ยว ซึ่งการปรับภาพลักษณ์ ใหม่นี้ เชื่อว่าจะส่งผลให้มีนักท่องเที่ยวเดินทางเข้ามาท่องเที่ยวจังหวัดนครศรีธรรมราชมากขึ้นและสามารถสร้างงานสร้างรายได้ ให้กับชาวจังหวัดนครศรีธรรมราชได้อย่างแน่นอน
 ก.แรงงาน ร่วมกับ ก.ยุติธรรม ฝึกอาชีพช่างเชื่อมไฟฟ้าและใต้น้ำ ให้ผู้ต้องขังที่ใกล้พ้นโทษในเรือนจำกลางจังหวัดชลบุรี เพื่อเฉลิมพระเกียรติสมเด็จพระบรมโอรสาธิราชฯ สยามมกุฎราชกุมาร เนื่องในวโรกาสทรงมีพระชนมพรรษา ครบ 5 รอบ 60 พรรษา

               กระทรวงแรงงาน ร่วมกับกระทรวงยุติธรรม ฝึกอาชีพช่างเชื่อมไฟฟ้าและช่างเชื่อมใต้น้ำ ให้ผู้ต้องขังที่ใกล้พ้นโทษในเรือนจำกลางจังหวัดชลบุรี เพื่อเฉลิมพระเกียรติสมเด็จพระบรมโอรสาธิราชฯ สยามมกุฎราชกุมาร เนื่องในวโรกาสทรงมีพระชนมพรรษา ครบ 5 รอบ 60 พรรษา พร้อมคาดหวังสร้างชีวิตใหม่และรายได้ให้ผู้ต้องขังเมื่อพ้นโทษ
นายสง่า ธนสงวนวงศ์ เลขานุการรัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงาน เป็นประธานในพิธีเปิด โครงการ แสงใหม่...ชีวิตใหม่ผู้พ้นโทษ สู่การประกอบอาชีพและผลิตแรงงานฝีมือ ช่างเชื่อมไฟฟ้า และช่างเชื่อมใต้น้ำ เพื่อเฉลิมพระเกียรติสมเด็จพระบรมโอรสาธิราชฯ สยามมกุฎราชกุมาร เนื่องในวโรกาสทรงมีพระชนมพรรษา ครบ 5 รอบ 60 พรรษา ที่เรือนจำกลางจังหวัดชลบุรี โดยเลขานุการรัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงาน กล่าวว่า โครงการดังกล่าวเป็นความร่วมมือระหว่างกระทรวงแรงงานและกระทรวงยุติธรรมในการผลิตกำลังแรงงานฝีมือเชิงคุณภาพในสาขาที่ตลาดแรงงานขาดแคลน รวมถึงสร้างอาชีพและส่งเสริมการมีงานทำหลังพ้นโทษของผู้ต้องขัง ซึ่งในสาขานี้นอกจากจะฝึกอาชีพในเรือนจำกลางจังหวัดชลบุรีแล้วยังมีที่จังหวัดสงขลาอีก 1 แห่ง เพื่อฝึกผู้ต้องขังที่พ้นโทษให้มีความสามารถในงานเชื่อม ที่กำลังขาดแคลน และสร้างรายได้ให้กับตนเอง และไม่หวนกลับไปทำผิดอีกครั้ง ขณะเดียวกันยังได้ส่งมอบผู้ต้องขังที่กำลังจะพ้นโทษจำนวน 7 คน ให้กับสถานประกอบการในจังหวัดชลบุรี ที่ยินดีรับผู้พ้นโทษจำนวน 6 แห่ง ซึ่งทั้ง 7 คนได้ผ่านการเตรียมความพร้อมทางจิตใจให้สามารถออกไปอยู่ร่วมกับสังคมภายนอกได้ ดังนั้นจึงต้องการขอให้สังคมให้โอกาสผู้ที่เคยผิดพลาดได้อยู่ในสังคม โดยไม่รู้สึกว่าต้องอยู่อย่างหลบซ่อน
นอกจากนี้ ภายหลังการเปิดงานเลขานุการรัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงาน ได้เยี่ยมชมนิทรรศการและการฝึกอาชีพช่างเชื่อมใต้น้ำภายในบริเวณเรือนจำกลางจังหวัดชลบุรีด้วย ซึ่งเมื่อผู้ต้องขังที่ใกล้พ้นโทษ และเข้ารับการฝึกอาชีพ สำนักงานจัดหางานจังหวัดชลบุรีจะประสานไปยังผู้ประกอบการที่ต้องการแรงงานในสาขาช่างเชื่อม รวมไปถึงการหาตำแหน่งงานในต่างประเทศ โดยยอดผู้ต้องขังที่สมัครใจเข้าอบรมอาชีพช่างเชื่อมในขณะนี้มีจำนวน 71 คนและเมื่อพ้นโทษสามารถทำงานได้ทันที
จัดหางานจ.เชียงใหม่จัดงานนัดพบแรงงาน มีตำแหน่งงานว่างกว่า 3,000 อัตรา ในกว่า 70 บริษัท

              กรมจัดหางานจังหวัดเชียงใหม่ จัดงานวันนักพบแรงงานประจำปี 2555 ที่โรงแรมโลตัสปางสวนแก้ว จังหวัดเชียงใหม่ ระหว่างวันที่ 21-22 กรกฎาคม 2555 เพื่อเพิ่มโอกาสการมีงานทำให้แก่ผู้ประสงค์จะหางาน ผู้ว่างงาน ผู้ถูกเลิกจ้างและสำเร็จการศึกษา รวมทั้งให้ผู้สมัครงานได้ทราบแหล่งการจ้างงาน แนวโน้มความต้องการของตลาดแรงงาน เพื่อนำไปเป็นแนวทางเตรียมตัว เข้าสู้ระบบการจ้างงานอย่างมีประสิทธิ์ภาพ ส่งผลให้มีงานทำ มีรายได้ มีคุณภาพชีวิตที่ดีและเศรษฐกิจโดยรวมของประเทศดีด้วย ในงานมีสถานประกอบการเข้าร่วม 78 แห่ง มีตำแหน่งว่าง 461 ตำแหน่ง 3,004 อัตรา ซึ่งจัดหางานจังหวัดเชียงใหม่ กล่าวว่า กิจกรรมดังกล่าว เพื่อสร้างงานสร้างอาชีพ ทั้งนี้ได้เน้นย้ำให้คนหางาน ไม่เลือกงานแสดงประสิทธิภาพอย่างเต็มที่
ในงานยังได้สาธิตการสอนอาชีพอิสระจำนวน 20 อาชีพ มีประชาชนให้ความสนใจจำนวนมาก ซึ่งการจัดนัดพบแรงงาน สำนักงานจัดหางานจังหวัดเชียงใหม่ ได้จัดเป็นประจำ นอกจากตำแหน่งงานว่างในจังหวัดเชียงใหม่ และจังหวัดใกล้เคียงแล้วยังได้จัดรถ MOBILE UNIT ให้ผู้หางานได้ตรวจสอบตำแหน่งงานทั่วประเทศอีกด้วย
 
นายทองดี สุวรรณสว่าง ครู คศ.2 โรงเรียนนิคมสร้างตนเอง จังหวัดระยอง 1 เปิดเผยว่า ได้จัดให้เด็กนักเรียนระดับชั้นประถมศึกษา นำของเหลือใช้ หรือที่เรียกว่าของมือสอง เช่น ซีดีการ์ตูน เสื้อผ้า รองเท้า กล้าไม้ พืชผักผลไม้ เป็นต้น มาวางขายบริเวณใต้ร่มไม้ขนาดใหญ่ภายในโรงเรียน เพื่อให้เพื่อน ๆ ได้ซื้อหานำไปใช้ต่อ
กิจกรรมดังกล่าวจัดขึ้นเป็นประจำทุกวันอังคารต้นเดือน ช่วงเวลา 10.00 น.เป็นต้นไป ซึ่งเป็นคาบวิชากิจกรรม มุ่งหวังให้เด็กนักเรียนได้ช่วยลดสภาวะโลกร้อน โดยการหมุนเวียนใช้ของมือสองให้เกิดประโยชน์สูงสุด รวมทั้งเงินที่ได้จากการขายของ ยังสามารถนำไปซื้ออุปกรณ์การเรียน โดยไม่ต้องพึ่งพาเงินของผู้ปกครอง นอกจากนี้ ยังเป็นการส่งเสริมให้เด็กนักเรียนได้รู้จักการเก็บออม
ผลกระทบจากภาวะฝนทิ้งช่วงในพื้นที่จังหวัดชัยภูมิ สร้างความเสียหายให้กับพื้นที่ปลูกข้าวแล้วเกือบ 1 แสนไร่

                 ผลกระทบจากภาวะฝนทิ้งช่วงในพื้นที่จังหวัดชัยภูมิ สร้างความเสียหายให้กับพื้นที่ปลูกข้าวแล้วเกือบ 1 แสนไร่ จากพื้นที่ปลูกข้าวไปแล้วกว่า 8 แสนไร่ ในพื้นที่ปลูกข้าวในพื้นที่จังหวัดชัยภูมิทั้งหมดมีประมาณ 1 ล้าน 7 แสน 9 หมื่นไร่ จนถึงกลางเดือนกรกฎาคมนี้ มีการเพาะปลูกข้าวไปแล้วประมาณ 8 แสนไร่ หรือกว่า 40 % ส่วนใหญ่เป็นการทำนาหว่าน มีการทำนาปักดำไม่เกิน 20 % ของการปลูกข้าวทั้งหมด หลังจากเกิดภาวะฝนทิ้งช่วงมาตั้งแต่ปลายเดือนเดือนมิถุนายนที่ผ่านมา ต่อเนื่องจนถึงกลางเดือนกรกฎาคม2555 ส่งผลให้พื้นที่ปลูกข้าวเริ่มได้รับความเสียหายในหลายอำเภอ ส่วนใหญ่จะเป็นพื้นที่นาดอน ในอำเภอบ้านแท่น คอนสวรรค์ แก้งคร้อ บำเหน็จณรงค์ เทพถิต หนองบัวแดง และบางส่วนอำเภอเกษตรสมบูรณ์ ประมาณ 1 แสนไร่
และช่วงนี้ ยังไม่มีฝนตกลงมาเพิ่ม มีเพียงเมฆคลึ้ม ฝนตกลงมาน้อยมากจนไม่มีน้ำขังในไร่นา หากยังเป็นเช่นนี้อีกไม่เกิน 2 สัปดาห์ พื้นที่ปลูกข้าวจะได้รับความเสียหายเพิ่มขึ้น ซึ่งเกษตรกรผู้ปลูกข้าวต้องการ อยากให้ช่วยเหลือในเรื่องขอให้มีการทำทำฝนหลวงด้วย เพื่อที่จะให้มีฝนตกช่วยให้ต้นข้าวรอดพ้นจากความแห้งแล้งตาย
ข่าวการศึกษา+ไอที นร.ไทยกวาดรางวัลแข่งคณิตศ​าสตร์โลก

               นักเรียนไทยคว้ารางวัลคะแนน​รวมสูงสุดในการแข่งขันคณิตศ​าสตร์โลก ระดับประถมศึกษา ที่ฮ่องกง ในสาย A จาก 17 ประเทศ รวม 27 รางวัล แบ่งเป็น 21 เหรียญทอง 5 เหรียญเงิน และ 1 เหรียญทองแดง เตรียมเดินทางกลับถึงท่าอาก​าศสุวรรณภูมิวันนี้ เวลา 20.45 น.
เทศบาลนครเชียงใหม่ จัดพิธีมอบเข็มเชิดชูเกียรติ “หนึ่งแสนครูดี” ประจำปี 2554 และรางวัลหนึ่งโรงเรียนหนึ่งนวัตกรรม สำหรับครูในเขตเทศบาลนครเชียงใหม่

                 สำนักงานเลขาธิการครุสภา ได้จัดให้มีการคัดเลือกผู้ประกอบวิชาชีพทางการศึกษาเพื่อรับรางวัลหนึ่งแสนครูดี ประจำปี 2554 และพนักงานครูเทศบาลที่ได้รับการเสนอชื่อให้รับรางวัลหนึ่งแสนครูดี ประจำปี 2554 ซึ่งยังไม่ได้รับเข็มเชิดชูเกียรติ หนึ่งแสนครูดี จำนวน 18 คน ณ ห้องประชุม 1 เทศบาลนครเชียงใหม่ โดยมีนายสุนทร ยามศิริ รองนายกเทศมนตรีนครเชียงใหม่เป็นประธานในการมอบให้แก่ นางจริยา ถาปินตา นางปรียาภรณ์ ฤทธิ์ชุมพล นางพูนสุข จันทรมณี นางสาวอรวรรณ ปราบสูงเนิน นางสาวรุ่งนภา พรมปั๋น นางมนัสกาญจน์ สุธรรมวิจิตร จากโรงเรียนเทศบาลวัดท่าสะต๋อย นางรมย์ชลี เนียมโภคะ นางจารุวรรณ เย็นบุตร นางกันตินันท์ วงษ์เชษฐ์ นางปราณี ฉุยกลัด จากโรงเรียนเทศบาลวัดศรีสุพรรณ นายธวัชชัย ดำรงค์พานิช นางปิ่นเพชร รัตนะ จากโรงเรียนเทศบาลวัดดอกเงิน นางสุพัตรา เกษมเรืองกิจ จากโรงเรียนชุมชนเทศบาลวัดศรีดอนไชย นางเกสร บัวชุม นางกัญภร ตีระไชย นางกาญจนา โพธลักษณ์ จากโรงเรียนเทศบาลวัดศรีปิงเมือง นางสาวอำพัน อึ้งตระกูล นางสาวกัลยา ธรรมขันติ์ จากโรงเรียนเทศบาลวัดพวกช้าง

นอกจากนี้ ยังมีพิธีการมอบเกียติบัตร หนึ่งโรงเรียน หนึ่งนวัตกรรม ประจำปี 2555 ระดับคุรุสภาเขตพื้นที่การศึกษา เขต 1 นวัตกรรมด้านแหล่งเรียนรู้ เหรียญเงินได้แก่ โรงเรียนเทศบาลวัดท่าสะต๋อย การแสดงพื้นบ้านล้านนา นาฏยเภรี ศรีล้านนาสู่สากล โรงเรียนเทศบาลวัดดอกเงิน โครงการพัฒนาทักษะการอ่านของนักเรียนประถมศึกษา อย่างมีส่วนร่วม โรงเรียนเทศบาลวัดศรีสุพรรณ การจัดการเรียนหลักสูตรประวัติศาสตร์ท้องถิ่นในโรงเรียน เหรียญทองแดงได้แก่ โรงเรียนเทศบาลวัดเชียงยืน การปั้นแป๋งสบู่หอม(ปั้นดินให้เป็นดาว)
จังหวัดสุรินทร์ มอบรางวัลเชิดชู ""ครูสอนดีและครูผู้รับทุนครูสอนดี”” ประจำปี 2554 และเตรียมรับรางวัลจากส่วนกลาง อีก 3 ล้านบาท เพื่อพัฒนาการเรียนการสอนให้มีศักยภาพสูงขึ้น

             ที่โรงแรมทองธารินทร์ อำเภอเมืองสุรินทร์ นายพิภพ ดำทองสุข รองผู้ว่าราชการจังหวัดสุรินทร์ เป็นประธานในพิธีมอบเกียรติบัตรและเงินรางวัลให้แก่ครูสอนดีของจังหวัดสุรินทร์ ประจำปี 2554 จำนวน 363 ราย นอกจากนี้ ยังมีรางวัลผู้รับทุนครูสอนดีของจังหวัดสุรินทร์ อีก 11 รายๆละ 250,000 บาท นายกิตติภัทร์ รุ่งธนเกียรติ นายกองค์การบริหารส่วนจังหวัดสุรินทร์ กล่าวถึงการมอบรางวัลดังกล่าวว่า ตามที่คณะรัฐมนตรีมีมติเมื่อวันที่ 11 มกราคม 2554 เห็นชอบในหลักการตามแผนปฏิบัติการปฏิรูปประเทศไทย "เพื่ออนาคตคนไทยที่เท่าเทียมและเป็นธรรม” โดยกำหนดโครงการสังคมไทยร่วมกันคืนคนดีให้ศิษย์ เชิดชู ยกย่อง "ครูสอนดี” และยึดหลักการที่ว่า "คุณภาพการศึกษาจะดีเพียงไร ขึ้นอยู่กับคุณภาพของครู” สำนักงานส่งเสริมสังคมแห่งการเรียนรู้และคุณภาพเยาวชน (สสค.) ได้มอบหมายให้องค์การบริหารส่วนจังหวัดสุรินทร์ เป็นเลขานุการคณะกรรมการคัดเลือกครูผู้สอนดีและลดความเหลื่อมล้ำทางการศึกษาระดับจังหวัด ตามหลักเกณฑ์ วิธีการและกระบวนการการคัดเลือกที่สำนักงานส่งเสริมสังคมแห่งการเรียนรู้และคุณภาพเยาวชน (สสค.) กำหนด โดยได้ระดมการมีส่วนร่วมจากทุกภาคส่วน ทั้งในระดับจังหวัดและระดับท้องถิ่น เพื่อเฟ้นหาครูสอนดีอย่างเข้มข้น ผ่าน3 ตัวบ่งชี้ คือ "สอนเป็น” จัดกระบวนการเรียนรู้ได้ดี "เห็นผล” มีการสอนที่ทำให้ลูกศิษย์ประสบความสำเร็จ และก้าวหน้าทางการเรียน หน้าที่การงาน และการดำเนินชีวิต "คนยกย่อง” เป็นแบบอย่างที่ดี และเป็นที่ยกย่องของลูกศิษย์ เพื่อนครู และชุมชน

สำหรับครูสอนดีและครูผู้รับทุนครูสอนดีของจังหวัดสุรินทร์ ประจำปี 2554 มีจำนวน 363 ราย ได้รับเกียรติบัตรและเงินรางวัลรายละ 10,000 บาท สำหรับครูผู้รับทุนครูสอนดีของจังหวัดสุรินทร์ จำนวน 11 ราย จะเข้าไปรับทุนครูสอนดี รายละ 250,000 บาท ที่ส่วนกลาง ในวันที่ 6 สิงหาคม นี้ นอกจากนี้ จังหวัดสุรินทร์ยังได้รับคัดเลือกให้เป็นจังหวัดที่มีกระบวนการคัดเลือกดีเด่น ภายใต้โครงการสังคมไทยร่วมกันคืนครูดีให้ศิษย์ เชิดชู ยกย่อง "ครูสอนดี” ประจำปี 2554 โดยจะได้รับเงินรางวัล จำนวน 3,000,000 บาท เพื่อนำมาพัฒนาการเรียนการสอนของจังหวัดสุรินทร์ให้มีคุณภาพต่อไป
อาจารย์และนักศึกษามหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลล้านนา ประสบความสำเร็จสร้างเครื่องผลิตเรือพลาสติกช่วยน้ำท่วม

                 อาจารย์และนักศึกษามหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลล้านนาเชียงใหม่ คิดค้นเครื่องผลิตเรือพลาสติก รับมือน้ำท่วม ชั่วโมงครึ่งสร้างได้สองลำ พร้อมถ่ายทอดเทคโลโลยีให้ทุกหน่วยงาน
นักศึกษาและคณาจารย์หลักสูตรวิศวกรรมอุตสาหการมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลล้านนา ( ภาคพายัพ ) จังหวัดเชียงใหม่ คิดค้นสร้างเครื่องผลิตเรือแบบเร่งด่วนขึ้นเพื่อใช้ผลิตเรือในการช่วยเหลือผู้ประสบภัยทั่วประเทศหากเกิดเหตุอุทกภัยขึ้นแบบฉับพลัน ผศ.ดร.นเรศ อินต๊ะวงค์ หัวหน้าโครงการวิจัย กล่าวว่า โครงการดังกล่าวได้วิจัยเครื่องขึ้นรูปพอลิเมอร์แบบหมุนสำหรับผลิตเรือพลาสติกเพื่อบริจาคให้ผู้ประสบภัยน้ำท่วม มีประสิทธิภาพผลิตเรือพลาสติกได้ 2 ลำในเวลาเพียง 1.30 ชั่วโมง ขนาดกว้าง 0.9 เมตร ยาว 2.5เมตร สูง 0.4 เมตร มีน้ำหนักเบาและแข็งแรงสามารถบรรทุกผู้โดยสารได้ 3ที่นั่งต่อหนึ่งลำ ต้นทุนการผลิตเพียงลำละ1,800 บาทต่อลำเท่านั้นความสำเร็จในโครงการดังกล่าวมหาวิทยาลัยจะพัฒนาต่อยอดเพื่อลดต้นทุนในการผลิตให้มากขึ้นและเตรียมถ่ายทอดเทคโนโลยีดังกล่าวให้หน่วยงานภาครัฐที่รับผิดชอบด้านการป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยทางน้ำในอนาคตและเพื่อประสิทธิผลในการใช้งานในสภาวะน้ำท่วมจริงต่อไป

สำหรับหน่วยงานที่สนใจสามารถส่งบุคลากรมาฝึกอบรมวิธีการผลิตเรือกับคณะอาจารย์สาขาวิชาวิศวกรรมอุตสาหการ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลล้านนา(ภาคพายัพ) เชียงใหม่ หรือสนับสนุนทุนผ่านมหาวิทยาลัย เพื่อจัดสร้างเครื่อง Rotation Moulding สำหรับผลิตเรือตามความต้องการของหน่วยงาน
ผู้พิพากษาหัวหน้าฯศาลจังหวัดศรีสะเกษ ศรีสะเกษ นำเด็กนักเรียน ปลูกไม้พยุง เฉลิมพระเกียรติพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ทั้งปลูกฝัง ให้เยาวชน ร่วมอนุรักษ์ไม้มีค่าของไทย

            ที่โรงเรียนเพียนาม อำเภอเมือง จังหวัดศรีสะเกษ นาย ชาตรี รักข์กฤตยา ผู้พิพากษาหัวหน้าคณะฯศาลจังหวัดศรีสะเกษ พร้อมด้วย พล.ต.ต.พงษ์วุฒิ พงษ์ศรี ผบก.จว.ศรีสะเกษ นำนักเรียนโรงเรียนเพียนาม ประมาณ 100 คน ร่วมปลูกไม้พะยุง เพื่อเฉลิมพระเกียรติ พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ทรงมีพระชนมายุครบ 84 พรรษา ทั้งยังเป็นการให้เยาวชน ได้เรียนรู้ถึงไม้พะยูง ที่เป็นไม้มีค่า ซึ่งในปัจจุบันนี้ไม้พะยุง ได้มีจำนวนน้อยลงตามลำดับ เนื่องจากมีขบวนการลักลอบตัดไม้ขะยุง เพื่อนำส่งไปขายยังต่างประเทศ เพราะมีราคาที่สูง และหายาก

นายชาตรี รักข์กฤตยา ผู้พิพากษาหัวหน้าคณะฯศาลจังหวัดศรีสะเกษ กล่าวว่า พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ทรงตรำงานหนักเพื่อให้พสกนิกรชาวไทย ได้อยู่อย่างร่มเย็นเป็นสุข การดูแลทรัพยากรธรรมชาตินั้น เป็นอีกพระราชกรณียกิจ ที่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ทรวงพระราชทานพระราชดำริเพื่อให้พสกนิการชาวไทย ได้ร่วมทำนุบำรุงสิ่งแวดล้อมธรรมชาติ ศาลจังหวัดศรีสะเกษจึงได้จัดทำโครงการปลูกป่าพยุงเฉลิมพระเกียรติพระบาทสมเด็จพระเจ้าอย่าหัว เนื่องในวโรกาสทรงครองราชย์ปีที่ 64 โดยมีระยะเวลารวม 1 ปี เริ่มตั้งแต่ปี 2555 โดยเน้นปลูกในวันสำคัญต่างๆ คือวันที่ 20 กรกฏาคม วันเข้าพรรษาที่ 3 สิงหาคม วันรพี 7 สิงหาคม และวันแม่แห่งชาติ 12 สิงหาคม

พล.ต.ต.พงษ์วุฒิ พงษ์ศรี ผบก.จว.ศรีสะเกษ กล่าวว่าปัจจุบันทรัพยากรป่าไม้ของประเทศมีจำนวนลดลงตามลำดับ โดยเฉพาะไม้พะยุงซึ่งถือว่าเป็นไม้มีค่าและหายาก โดยในขณะนี้ตร ได้เปิดตู้ ปณ 111 เพื่อรับข่าวสารข้อมูลจากประชาชน ในทุกท้องที่เพื่อเป็นการเพิ่มเบาะแส ช่องทาง ในการสกัดกั้น ขบวนการตัดไม้พะยุง อีกทางหนึ่งด้วย
กสทช. มั่นใจสามารถเปิดประมูลใบอนุญาตโครงข่ายโทรศัพท์ระบบ 3 จีได้ตามกำหนดในเดือนตุลาคมนี้อย่างแน่นอน พร้อมระบุมี กสทช.ด้านที่เชี่ยวชาญด้านกฏหมายรองรับการไม่ให้เกิดการล้มประมูล

              กสทช.มั่นใจสามารถเปิดประมูลใบอนุญาตระบบ 3 จี ได้ตามกำหนดในเดือนตุลาคมนี้แน่นอน พร้อมระบุมีผู้เชี่ยวชาญด้านกฏหมายไม่ให้เกิดการล้มประมูล

พันเอกเศรษฐพงค์ มะลิสุวรรณ กรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ หรือ กสทช. และประธานคณะกรรมการกิจการโทรคมนาคม(กทค.) กล่าวถึงการเปิดประมูลใบอนุญาตโครงข่ายโทรศัพท์เคลื่อนที่ระบบ 3 จี เดือนตุลาคมนี้ ว่า กสทช. จะเดินหน้าให้เกิดการประมูลให้ได้ตามกรอบในเดือนตุลาคมนี้ โดยไม่ให้อุปสรรคใดมาล้มการประมูลเหมือนที่ผ่านมา เนื่องจากมั่นใจว่า ร่างประกาศที่เกี่ยวกับการประมูล ไม่มีช่องว่างที่จะนำไปสู่การฟ้องร้องล้มการประมูลได้ และมั่นใจว่าการเปิดประมูลครั้งนี้ จะประสบความสำเร็จโดยไม่มีอุปสรรค์มาขัดขวาง

สำหรับการประมูลใบอนุญาต 3 จี จะประมูลคลื่นความถี่จำนวน 45 เมกะเฮิร์ซ จำนวน 9 ใบอนุญาต ใบอนุญาตละ 5 เมกะเฮิร์ซ ราคาเริ่มต้นประมูลใบอนุญาต 3 จี อยู่ที่ 4,500 ล้านบาท/ 1 ใบอนุญาต/ 5 เมกะเฮิร์ตซ ระยะเวลาใบอนุญาต 15 ปี คาดว่าจะประมูลได้ในสัปดาห์ที่ 3 ของเดือนตุลาคมนี้ 
กสทช.จัดรับฟังความคิดเห็นสาธารณะ ร่างประกาศ กสทช.สำหรับใช้ในการเปิดประมูลใบอนุญาตโครงข่ายโทรศัพท์เคลื่อนที่ระบบ 3 จี ที่จะมีขึ้นในเดือนตุลาคมนี้

              กสทช.จัดรับฟังความคิดเห็นสาธารณะ ร่างประกาศ กสทช.สำหรับใช้ประมูลใบอนุญาตโครงข่ายโทรศัพท์เคลื่อนที่ระบบ 3 จี เดือนตุลาคมนี้

สำนักงานคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ หรือ กสทช. จัดประชุมรับฟังความคิดเห็นสาธารณะร่างประกาศ กสทช.เรื่อง หลักเกณฑ์และวิธีการอนุญาตให้ใช้คลื่นความถี่สำหรับกิจการโทรคมนาคมเคลื่อนที่สากล ย่าน 2.1 กิ๊กกะเฮิร์ต พ.ศ. ... และร่างประกาศ กสทช. เรื่อง แผนความถี่วิทยุกิจการโทรคมนาคมเคลื่อนที่สากลย่านความถี่วิทยุ 1920-1980/2110-2170 เมกะเฮิรตซ์ และย่านความถี่วิทยุ 2010-2025 เมกะเฮิรตซ์ เพื่อเปิดประมูลใบอนุญาตโครงข่ายโทรศัพท์เคลื่อนที่ระบบ 3 จี เดือนตุลาคมนี้ โดยมีผู้ประกอบการเอกชนธุรกิจโทรคมนาคมภาครัฐและประชาชน ร่วมรับฟังการชี้แจงร่างและร่วมแสดงความคิดเห็น

พันเอกเศรษฐพงค์ มะลิสุวรรณ ประธานคณะกรรมการกิจการโทรคมนาคม(กทค.) กล่าวว่า จะนำข้อเสนอแนะและความคิดเห็นที่ได้วันนี้ ไปผนวกรวมกับความเห็นและข้อเสนอแนะที่ได้จากช่องทางการแสดงความคิดเห็นอื่น เพื่อนำไปพิจารณาปรับปรุงร่างประกาศ คาดว่าจะแล้วเสร็จประมาณต้นเดือนสิงหาคมนี้ และจะนำไปประกาศในราชกิจจานุเบกษาได้ภายในเดือนสิงหาคมนี้ตามกำหนดเดิม เพื่อรองรับการเปิดประมูลใบอนุญาต 3 จี ในเดือนตุลาคม

ขณะที่ บริเวณหน้าสถานที่ที่ใช้ในการเปิดรับฟังความคิดเห็นร่างเกี่ยวกับการเปิดประมูล 3 จีในครั้งนี้ ก็มีกลุ่มประชาชนใช้ชื่อในนาม กลุ่มรักแผ่นดิน มารวมตัวพร้อมชูป้ายมีเนื้อหาขอให้มีการใช้และเปิดประมูลคลื่นความถี่อย่างเป็นธรรมโดยไม่เอื้อประโยชน์ให้ฝ่ายใ
 ข่าวสาธารณสุข ยอด"มือเท้าปาก"ทั้งประเทศ 13,918 ราย

                   เมื่อวันที่ 20 ก.ค.2555 พญ.มาลินี สุขเวชวรกิจ รองผู้ว่าฯกทม. กล่าวถึงสถานการณ์โรคมือเท้าปาก ในกรุงเทพฯว่า อยู่ในเกณฑ์ที่ลดลง ถือว่าสถานการณ์ยังไม่รุนแรง อีกทั้งมีการร่วมมือกันระหว่างกระทรวงศึกษาธิการ กระทรวงสาธารณสุข และกระทรวงมหาดไทย เชื่อว่ามีมาตรการที่เข้มข้นก็จะสามารถกำจัดโรคมือเท้าปากได้ ทั้งนี้ สถานการณ์โรค มือ เท้า ปาก ในเขตกรุงเทพฯ มียอดผู้ป่วยสะสม ตั้งแต่วันที่ 1 ม.ค. - 19 ก.ค. 2555 จำนวน 2,704 ราย โดยเขตที่มีผู้ป่วยมากที่สุดคือ เขตราชเทวี เขตสะพานสูง และเขตบางกะปิ 

พญ.มาลินี กล่าวด้วยว่า ส่วนยอดผู้ป่วยทั่วประเทศมีจำนวน 13,918 ราย ส่วนใหญ่เป็นเด็กอายุต่ำกว่า 5 ปี ซึ่งกระทรวงสาธารณสุข ได้จัดทำชุดความรู้เรื่องโรคมือเท้าปาก จำนวน 2 แสนชุด โปสเตอร์จำนวน 1 แสนแผ่น แผ่นพับความรู้เรื่องโรคและการป้องกัน 1 แสน 5 หมื่นแผ่น และอุปกรณ์ป้องกันโรค อาทิ เจลล้างมือ หน้ากากอนามัย นำมามอบให้กับโรงเรียนและนักเรียนในกรุงเทพฯด้วย

"มาตรการเฝ้าระวังในพื้นที่เสี่ยง ต้องตรวจร่างกายเด็กทุกคนก่อนเข้าสถานที่ อาทิ ศูนย์เด็กเล็ก สถานรับเลี้ยงเด็ก โรงเรียน และสวนสนุกในห้างสรรพสินค้า มาตรการแยกผู้ป่วยที่มีอาการสงสัยว่าป่วยด้วยโรคมือ เท้า ปาก โดยให้พักอยู่บ้านเป็นเวลา 7 วัน ส่วนมาตรการดูแลรักษาความสะอาดสภาพแวดล้อม ของเล่น ของใช้ ให้สุขอนามัยบุคคล" พญ.มาลินี กล่าว

ด้านนายสุทธิชัย วีรกุลสุนทร ประธานสภากทม. กล่าวภายหลังลงพื้นที่ตรวจเยี่ยมมาตรการป้องกัน โรค มือ เท้า ปาก ของโรงเรียนวัดไทร เขตจอมทอง ว่า ในพื้นที่เขตจอมทอง พบผู้ป่วยโรคมือเท้าปากจำนวน 4 รายในโรงเรียนอนุบาลเอกชน ทั้งนี้ โรงเรียนวัดไทร เขตจอมทอง ซึ่งเป็นโรงเรียนในสังกัดกทม.มีเด็กนักเรียนทั้งสิ้น 1,814 คน แบ่งเป็นชั้นอนุบาล 1-2 จำนวน 314 คน และระดับชั้นประถมศึกษาปีที่ 1 ถึงมัธยมศึกษาปีที่ 3 จำนวน 1,500 คนซึ่งผู้บริหารโรงเรียนวัดไทรได้วางมาตรการในการป้องกันการแพร่ระบาดโรคมือ เท้า ปากให้กับเด็กนักเรียน และผู้ปกครอง พร้อมทั้งจัดครูประจำชั้นตรวจเด็กนักเรียน ในชั้นเรียนว่ามีอาการป่วยหรือไม่ รวมทั้งฉีดพ่นยาฆ่าเชื้อและล้างทำความสะอาดเชื้อโรค บริเวณห้องน้ำ ห้องส้วม สระว่ายน้ำ ครัวโรงอาหาร สนามเด็กเล่น ของเล่นของใช้ต่างๆ และหยุดใช้เครื่องปรับอากาศ พร้อมทั้งเปิดม่านให้แสงแดดส่องให้ทั่วถึงภายในห้องเรียน
วธ.เฝ้าระวังการแพร่ระบาดโรคมือเท้าปาก ในร้านเกม และร้านอินเทอร์เน็ตทั่วประเทศ

              รัฐมนตรีว่าการกระทรวงกระทรวงวัฒนธรรม สั่งเฝ้าระวังการแพร่ระบาดโรคมือ เท้า ปาก ในร้านเกมและร้านอินเทอร์เน็ตทั่วประเทศ ประสานกระทรวงสาธารณสุข ให้ความรู้การป้องกันโรคในร้านเกม
นางสุกุมล คุณปลื้ม รัฐมนตรีว่าการกระทรวงวัฒนธรรม กล่าวถึงสถานการณ์โรคมือ เท้า ปาก ที่แพร่ระบาดในขณะนี้ ว่า เป็นห่วงการแพร่ระบาดในร้านเกม และร้านอินเตอร์เน็ต ที่กระทรวงวัฒนธรรมดูแลทั่วประเทศกว่า 37,000 แห่ง เนื่องจากมีเด็กและเยาวชนเข้าไปเล่นมาก ทำให้เสี่ยงต่อการติดโรค เบื้องต้นได้หารือกับนายวิทยา บุรณศิริ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข ให้ส่งเจ้าหน้าที่สาธารณสุขมาให้ความรู้เกี่ยวกับการป้องกันโรคในร้านเกม และขอความร่วมมือผู้ประกอบการปฏิบัติตามคำแนะนำ โดยเฉพาะการทำความสะอาด โต๊ะ เก้าอี้ อุปกรณ์คอมพิวเตอร์ คีย์บอร์ด รวมถึงจัดระบบการถ่ายเทอากาศให้เหมาะสม และควรทำความสะอาดห้องน้ำ เพื่อป้องกันการแพร่ระบาดของเชื้อโรค
ปธ.สภากทม.ตรวจสอบมาตรการป้องกัน โรค มือ เท้า ปาก โรงเรียนวัดไทร เขตจอมทอง ในพื้นที่กรุงเทพมหานคร ตั้งแต่ 1 มกราคม - 20 กรกฎาคม พบผู้ป่วย 2,704 ราย

              ประธานสภากรุงเทพมหานคร ลงพื้นที่ตรวจสอบมาตรการป้องกันโรค มือ เท้า ปาก โรงเรียนวัดไทร เขตจอมทอง
นายสุทธิชัย วีรกุลสุนทร ประธานสภากรุงเทพมหานครลงพื้นที่ตรวจเยี่ยมมาตรการป้องกัน โรค มือ เท้า ปาก ของโรงเรียนวัดไทร เขตจอมทอง โดยผู้บริหารโรงเรียนวัดไทร เจ้าหน้าที่ฝ่ายสิ่งแวดล้อม สำนักงานเขตจอมทอง หน่วยแพทย์ศูนย์บริการสาธารณสุข 29 ช่วงนุชเนตร และผู้เกี่ยวข้องร่วมชี้แจง ณ โรงเรียนวัดไทร เขตจอมทอง โดยประธานสภากทม. กล่าวว่า สถานการณ์ โรค มือ เท้า ปาก ในพื้นที่กรุงเทพมหานคร ตั้งแต่ 1 มกราคม - 20 กรกฎาคม พบผู้ป่วย 2,704 ราย ในส่วนของเขตจอมทองพบผู้ป่วย 4 ราย ในโรงเรียนอนุบาลเอกชน ทั้งนี้โรงเรียนวัดไทร ได้วางมาตรการป้องกันการแพร่ระบาดให้เด็กและผู้ปกครอง พร้อมทั้งจัดครูประจำชั้นตรวจเด็กนักเรียนในชั้นมีอาการติดเชื้อหรือไม่ รวมทั้งพ่นยา ล้างทำความสะอาดสถานที่ฆ่าเชื้อโรค บริเวณห้องน้ำ ห้องส้วม สระว่ายน้ำ ครัว โรงอาหาร สนามเด็กเล่น ของใช้เด็ก ซึ่งทางโรงเรียนได้ปฏิบัติตามมาตรการป้องกันอย่างเคร่งครัด ทำให้ขณะนี้ยังไม่พบเด็กติดเชื้อโรคมือ เท้า ปาก ในโรงเรียน
ปัจจุบันมีคนป่วยด้วยโรคต้อหิน 65 ล้านคน ล่าสุดคณะแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ จัดกิจกรรมตรวจสุขภาพตาให้ผู้สูงอายุฟรี

                ปัจจุบันมีคนป่วยด้วยโรคต้อหิน 65 ล้านคน และคาดว่าจะเพิ่มจำนวนเป็น 80 ล้านคน ในอีก 10 ปีข้างหน้า ล่าสุดคณะแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ จัดกิจกรรมสวนดอกร้อยดวงใจ เพื่อผู้สูงวัยใส่ใจสุขภาพ ตรวจสุขภาพตาให้ผู้สูงอายุฟรี

คณะแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ จัดกิจกรรมเนื่องในวันมหิดล ภายใต้ชื่อ สวนดอกร้อยดวงใจ เพื่อผู้สูงวัยใส่ใจสุขภาพ ที่บริเวณโถงชั้น1 อาคารเฉลิมพระบารมี โรงพยาบาลมหาราชนครเชียงใหม่ เพื่อบริการให้ความรู้เฉพาะผู้สูงอายุ ทั้งบริการให้ความรู้เฉพาะโรค การให้คำปรึกษาสุขภาพ บริการตรวจสุขภาพ โดยไม่เสียค่าใช้จ่าย ทุกวันศุกร์ ระหว่างวันที่ 13 กรกฎาคม - 28 กันยายน 2555 แต่ละสัปดาห์เปิดให้บริการตรวจรักษาโรคไม่ซ้ำกัน เพื่อให้บริการตรวจสุขภาพและให้ความรู้แก่ผู้สูงอายุ และผู้ดูแล โดยสัปดาห์นี้ภาควิชาจักษุวิทยา คณะแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ ได้จัดกิจกรรมตรวจสุขภาพตาให้คำแนะนำเกี่ยวกับโรคตา โดยแพทย์ผู้เชี่ยวชาญเฉพาะโรค ตรวจวัดความดันตา ตรวจวัดความดันโลหิตและวัดเปอร์เซ็นต์ไขมันในร่างกาย

นายแพทย์ดำรงค์ วิวัฒน์วงศ์วนา อาจารย์ประจำภาควิชาจักษุวิทยา คณะแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ กล่าวว่า ปัจจุบันทั่วไปมีผู้ป่วยโรคตาเพิ่มโดยเฉพาะต้อหิน ซึ่งเป็นสาเหตุสำคัญอันดับ 1 ที่ทำให้คนตาบอด ทั่วโลกมีคนป่วยด้วยโรคต้อหิน 65 ล้านคน และคาดว่าจะเพิ่มจำนวนเป็น 80 ล้านคน ในอีก 10 ปีข้างหน้า พบมากในคนอายุ 40 ปีขึ้นไป ซึ่งหากพบในระยะแรกมีโอกาสรักษาให้ทุเลาอาการได้ ซึ่งควรสังเกตอาการและรีบพบแพทย์โดยด่วน

สถิติผู้ป่วยด้วยโรคเกี่ยวกับตาจะพบโรคต้อกระจกเป็นอันดับ 1 ซึ่งหากผ่าตัดแล้วอาจมีโอกาสหาย แต่ต้อหินจะชะลออาการได้เท่านั้น นอกจากนี้ยังพบโรคจอประสาทตาเสื่อมสูงเป็นอันดับ 3 สาเหตุของโรคตามาจากความดันลูกตาสูง อายุมากสายตาสั้นหรือยาว การใช้ยา สเตียรอยด์ เฉพาะโรงพยาบาลมหาราชนครเชียงใหม่ มีผู้ป่วยโรคต้อหินและต้อกระจก 3-4 พันคนต่อปี
สถาบันวิจัยแสงซินโครตรอน แถลงผลงานวิจัย ซินโครตรอนกับการศึกษาสารต้านมะเร็งจากพืชสมุนไพร โดยวิเคราะห์พบ ติ้วขนและสนสามใบ มีฤทธิ์ต้านเซลล์มะเร็งเม็ดเลือดขาว

              สถาบันวิจัยแสงซินโครตรอน แถลงผลงานวิจัยซิน โครตรอนกับการศึกษาสารต้านมะเร็งจากพืชสมุนไพร โดยวิเคราะห์พบติ้วขนและสนสามใบ มีฤทธิ์ต้านเซลล์มะเร็งเม็ดเลือดขาว
นายปลอดประสพ สุรัสวดี รัฐมนตรีว่าการกระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี เป็นประธานแถลงผลงานวิจัยซิน โครตรอนกับการศึกษาสารต้านมะเร็งจากพืชสมุนไพร ที่อาคารพระจอมเกล้า กระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี โดยศาสตราจารย์ นาวาอากาศโท ดร.สราวุฒิ สุจิตจร ผู้อำนวยการวิจัยแสงซินโครตรอน กล่าวว่า งานวิจัยดังกล่าวเป็นโครงการวิจัยแบบบูรณาการ เพื่อสนองโครงการอนุรักษ์พันธุกรรมพืช อันเนื่องมาจากพระราชดำริสมเด็จพระเทพ รัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี คณะทีมวิจัยจากมหาวิทยาลัยขอนแก่น ร่วมกับ ดร.วราภรณ์ ตัณฑนุช และ ดร.กาญจนา ธรรมนู นักวิจัยของสถาบันวิจัยแสงซินโครตรอน ได้ศึกษาฤทธิ์ต้านเซลล์มะเร็งเม็ดเลือดขาว จากการสกัดพืชสมุนไพรไทย ซึ่งต่อยอดมาจากงานวิจัยสำรวจพืช ตามพฤกษศาสตร์พื้นบ้าน โดยเป็นกลุ่มผู้ใช้บริการแสงซินโครตรอนในปี 2554 ได้ทำการศึกษาเกี่ยวกับมะเร็งอย่างต่อเนื่อง

ด้าน ภญ.รศ.ดร.นาถธิดา วีระปรียากูร อาจารย์ประจำคณะเภสัชศาสตร์ มหาวิทยาลัยขอนแก่น หัวหน้าทีมวิจัย กล่าวว่า จากการศึกษาพืชสมุนไพรหลายชนิด พบว่า สารสกัดจากกิ่งของพืช 2 ชนิด คือ ติ้วขนและสนสามใบ ให้สารออกฤทธิ์ทำลายเซลล์มะเร็งเม็ดเลือดขาว มีศักยภาพทำให้เซลล์มะเร็งค่อยๆ สลายตัว จากการทำลายตังเองจากภายใน หรือการตั้งโปรแกรมทำลายตัวเอง ซึ่งกระบวนการนี้เป็นผลดีอย่างมากต่อการรักษาโรคมะเร็ง เนื่องจากมีเพียงเซลล์มะเร็งเท่านั้นที่ตายลงไป ไม่มีผลต่อการทำลายเซลล์ปกติที่อยู่ข้างเคียง ร่างกาย จึงไม่เกิดการอักเสบและไม่มีผลข้างเคียงต่อการใช้ยา โดยการศึกษาในครั้งนี้ จะนำไปสู่การนำพืชสมุนไพรไปใช้ประโยชน์จริงในอนาคต รวมทั้งการนำแสงซินโครตรอนไปศึกษากลไกการออกฤทธิ์ต้านมะเร็งชนิดอื่นต่อไป
สธ.เดินหน้าโครงการไข่ใหม่แลกยาเก่าในพื้นที่ กทม. 33 จุด เริ่มวันที่ 23 – 27 กรกฎาคมนี้

                นายวิทยา บุรณศิริ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข กล่าวว่า ในวันที่ 23-27 กรกฎาคม นี้ กระทรวงสาธารณสุข จะเริ่มโครงการไข่ใหม่แลกยาเก่าในพื้นที่กรุงเทพมหานคร หลังจากที่ดำเนินการในต่างจังหวัดได้ผลดี โดยมีผู้นำยามาคืนกว่า 37 ล้านเม็ด ซึ่งการเปิดจุดรับยาเก่าแลกไข่ใหม่ ในกรุงเทพมหานครครั้งนี้ จะเปิดใน 33 จุด คือ 1.โรงพยาบาลราชวิถี 2.สถานีรถไฟฟาบีทีเอส อนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิ 3.กรมสารวัตรทหาร 4.โรงพยาบาลเลิดสิน 5.วัดยาง สุขุมวิท 6.โรงงานวาโก้ ถนนพระรามสาม 7.โรงพยาบาลสงฆ์ 8.วัดเทพลีลา รามคำแหง 9.วัดพรหมวงศาราม(ดินแดง) 10.สถาบันประสาทวิทยา 11.ชุมชนบ้านครัว เขตราชเทวี 12.ชุมชนย่านถนนสุโขทัย 13.สถาบันมะเร็งแห่งชาติ 14.ห้างสรรพสินค้าเซ็นทรัล พระรามสาม 15.ห้างเซ็นทรัล พระรามเก้า 16.สถาบันโรคผิวหนัง 17.ชุมชน ทุ่งสองห้อง เขตหลักสี่ 18.ชุมชนศาลาธรรมสพน์ เขตทวีวัฒนา 19.สถาบันสุขภาพเด็กแห่งชาติ มหาราชินี 20.ชุมชนวัดมะกอก เขตพญาไท 21.ชุมชนประชาระบือธรรม เขตดุสิต 22.สถาบันราชานุกูล 23.ศูนย์ 3 วัยสานสายใยรักแห่งครอบครัว เขตดินแดง 24.บริเวณตลาดดินแดง 25.สถาบันสุขภาพจิตสมเด็จเจ้าพระยา 26.ห้างเซ็นทรัลปิ่นเกล้า 27.ห้างเซ็นทรัลพระรามสอง 28.โรงพยาบาลนพรัตนราชธานี 29.ชุมชนภราดรพัฒนา เขตมีนบุรี ในวันที่ 23 กรกฎาคม 30.ชุมชนสุวรรณประสิทธิ เขตบึงกุ่ม ในวันที่ 24 กรกฎาคม 31.ชุมชนดารุลอินด๊ะ เขตคลองสามวา ในวันที่ 25 - 26 กรกฎาคม 32.ชุมชนสุเหร่าแดง เขตคันนายาว และ 33.แขวงทรายกองดินใต้ เขตคลองสามวาในวันที่ 27 กรกฎาคม 2555

ทั้งนี้ ประชาชนสามารถนำยาเก่ามาคืนได้ ตลอดสัปดาห์รณรงค์ 23 – 27 กรกฎาคม 2555 ตั้งแต่เวลา 10.00 น.-18.00 น. โดยจะได้รับไข่ ครอบครัวละไม่ต่ำกว่า 5 ฟอง พร้อมเอกสารความรู้ เกี่ยวกับการใช้ยาที่ถูกวิธีด้วย โดยรัฐมนตรีว่ าการกระทรวงสาธารณสุขจะเปดโครงการรณรงค์อย่างเป นทางการที่โรงพยาบาลราชวิถี ในวันจันทร์ที่ 23 กรกฎาคม 2555 เวลา 14.00น
รองประธานสภาผู้สูงอา​ยุแห่งประเท​ศไทย ระบุ ช่วงอายุ 35 ปี เป็นช่วงการ​เตรียมตัวเป็​นผู้สูงอายุ​มีคุณภาพที่ดีที่สุด

              ศาสตราจารย์เกียรติคุณ นพ.พงษ์ศิริ ปรารถนาดี รองประธานสภาผู้สูงอายุแห่งประเทศไทย กล่าวในการเสวนา "ซีเอสอาพลังบวก เพื่อสังคมผู้สูงอายุ" ว่า ปัจจุบันโลกกำลังเต็มไปด้วยผู้สูงอายุ โดยข้อมูลจาก "กองทุนประชากรแห่งสหประชาชาติ" พบว่าประชากรสูงอายุ คือผู้ที่มีอายุตั้งแต่ 60 ปีขึ้นไป เพิ่มขึ้นมากกว่ากลุ่มประชากรกลุ่มอื่น โดยเฉพาะประเทศไทย คาดว่าปีนี้จะมีผู้สูงอายุประมาณ 14 ล้านคน แสดงว่าโลกกำลังก้าวเข้าสู่สังคมผู้สูงอายุอย่างรวดเร็วและประชากรผู้สูงอายุเป็นกลุ่มที่สังคมต้องให้การดูแล เนื่องจากเป็นวัยที่เปลี่ยนแปลงทางร่างกายในทางเสื่อมถอย ดังนั้น การเตรียมความพร้อมให้เป็นผู้สูงอายุอย่างมีคุณภาพ จึงเป็นสิ่งสำคัญ ซึ่งช่วงอายุตั้งแต่ 35 ปีขึ้นไป ถือว่าเป็นช่วงอายุที่ดีเหมาะสมในการเตรียมตัวเป็นผู้สูงอายุแบบมีคุณภาพ

ด้านนายมานพ ตันสุภายน รองนายกเทศมนตรีหนองตองพัฒนา อำเภอหางดง จังหวัดเชียงใหม่ กล่าวว่า ท้องถิ่นถือเป็นเป็นหน่วยงานสำคัญที่จะเปิดรับแนวคิดของผู้สูงอายุมาดำเนินการ ส่งเสริมกิจกรรมที่เป็นประโยชน์ต่อผู้สูงอายุ อาทิ กิจกรรมส่งเสริมสุขภาพออกกำลังกาย กิจกรรมสร้างบุญ และการจัดสวัสดิการผู้สูงอายุ เช่น ราวจับ อุปกรณ์ พยุงตัวในพื้นที่สถานที่สาธารณะต่างๆ
สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดนครพนม ร่วมกับแผนกสาธารณสุขแขวงคำม่วน สปป.ลาว ป้องกันการระบาดเชื้อ HIV.ระหว่างประเทศ

                 วันนี้( 20 กรกฎาคม 2555 )เวลา09.00น.นายแพทย์ พีระ อารีรัตน์ นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดนครพนม พร้อมด้วย นายแพทย์เชี่ยวชาญ ด้านเวชกรรมป้องกัน นักวิชาการสาธารณสุขเชี่ยวชาญ ด้านส่งเสริมพัฒนา และหัวหน้ากลุ่มงานและหัวหน้าฝ่าย ให้การต้อนรับ ดร.ธรขันธ์ ไชยปัญญา หัวหน้าแผนกสาธารณสุขแขวงคำม่วน สาธารณรัฐประชาธิปไตยประชาชนลาว และคณะ ในโอกาสที่เดินทางมาร่วมประชุมเชิงปฏิบัติการประสานแผนความร่วมมือในการควบคุมโรคและการป้องกันโรคติดต่อชายแดนและการติดเชื้อ HIV.ระหว่างประเทศ ณ ห้องประชุมชั้น 2 สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดนครพนม เพื่อร่วมหารือแนวทางการพัฒนาความร่วมมือระหว่างจังหวัดนครพนมและแขวงคำม่วน เกี่ยวกับโรคติดต่อชายแดนและการติดเชื้อ HIV.ระหว่างประเทศ

ตั้งแต่ ปี พ.ศ.2533 จนถึงปัจจุบันจังหวัดนครพนม ผู้ติดเชื้อและผู้ป่วยเอดส์จำนวน3,165รายและเสียชีวิตแล้วจำนวน493ราย คิดเป็นร้อยละ13.47 ผู้ติดเชื้อ HIV.พบมาก ในกลุ่มวัยทำงาน อายุระหว่าง 20–44 ปี ปัจจัยเสี่ยงต่อการติดเชื้อ HIV.พบมากที่สุด คือ ทางเพศสัมพันธ์ อัตราป่วยต่อแสนประชากรปัจจุบันลดลงอยู่ในอัตรา 4.3 ต่อแสนประชากร ผู้ป่วยเอดส์และผู้ติดเชื้อกระจายอยู่ทุกอำเภอแต่ที่พบมากที่สุดอยู่ที่ อ.เมืองนครพนม แนวโน้มการติดเชื้อHIV.ในกลุ่มหญิงตั้งครรภ์ ตั้งแต่ปี 2544 - 2553 อยู่ในช่วง 0.5 - 0.6 ซึ่งไม่เกินเป้าหมาย อัตราการติดเชื้อ HIV.ในชายไทยที่ติดการเกณฑ์ทหาร มีแนวโน้มลดลง พบว่าอัตราการติดเชื้อร้อยละ0.7 จากข้อมูลการเฝ้าระวังพฤติกรรมเสี่ยงของนักเรียนชายมัธยมศึกษาปีที่5จังหวัดนครพนม พบว่ามีเพศสัมพันธ์ครั้งแรกเฉลี่ยอายุ14ปี ปัจจุบันการใช้ถุงยางอนามัยกับแฟนหรือคนรัก คิดเป็นร้อยละ 63.2 น้อยกว่ากลุ่มหญิงบริการทางเพศ
 บสย.จัดกิจกรรมคลินิกและเสวนา เรื่อง เคล็ดการเงินและความสำเร็จที่ SMEs ควรสนใจ

              บรรษัทประกันสินเชื่ออุตสาหกรรมขนาดย่อม ผนึกกำลังธนาคารแห่งประเทศไทยสำนักงานภาคเหนือและองค์กรที่เกี่ยวข้องจัดกิจกรรมคลินิกและเสวนา เรื่อง เคล็ดการเงินและความสำเร็จที่ SMEs ควรสนใจ

บรรษัทประกันสินเชื่ออุตสาหกรรมขนาดย่อมร่วมกับธนาคารแห่งประเทศไทยสาขาภาคเหนือ ชมรมธนาคารจังหวัดเชียงใหม่และองค์กรองค์กรที่เกี่ยวข้องจัดเสวนา เคล็ดการเงินและความสำเร็จที่ SMEs ควรสนใจ ที่ห้องประชุมอเนกประสงค์ ธนาคารแห่งประเทศไทย สำนักงานภาคเหนือ โดยได้เชิญหน่วยงานพันธมิตร และสถาบันการเงิน 15 แห่งมาออกร้านแนะนำผลิตภัณฑ์สินเชื่อ เพื่ออำนวยความสะดวกให้ผู้ที่สนใจ โดยมีนางสุภาวดี ปุณศรี ผู้อำนวยการอาวุโส ธนาคารแห่งประเทศไทย สำนักนักงานภาคเหนือ เป็นประธานในพิธีเปิดในงานมีการเสวนา หัวข้อ SMEs กับการเงินที่ต้องปรับตัวโดยวิทยากรผู้ทรงคุณวุฒิ ปาฐกถา พิเศษเรื่อง การให้การคุ้มครองบริการทางการเงิน ของธนาคารแห่งประเทศไทย โดยนายสรสิทธิ์ สุนทรเกศ รองผู้ว่าการธนาคารแห่งประเทศไทยและการบรรยาย ฮวงจุ้ยเคล็ดลับความสำเร็จของ SMEs โดย ซินแสภานุวัฒน์ พันธุ์วิชาติกุล ผู้เชี่ยวชาญศาสตร์จีนและฮวงจุ้ย ประธานสถาบันศาสตร์แห่งชีวิตประเทศไทย ซึ่งการจัดกิจกรรมจะเป็นประโยชน์อย่างยิ่งต่อผู้ประกอบการในจังหวัดเชียงใหม่ และภาคเหนือ

สำหรับการจัดงานในลักษณะนี้บรรษัทประกันสินเชื่ออุตสาหกรรมขนาดย่อมจัดครั้งนี้เป็นครั้งที่ 15 ในปีนี้จะจัด 18 ครั้ง กระจายไปยังภาคต่างๆ ทั่วประเทศซึ่งจะเป็นประโยชน์อย่างยิ่งแก่นักธุรกิจผู้ที่สนใจ
ข่าวเศรษฐกิจ ปตท.-บางจาก ปรับขึ้นราคาขายปลีกน้ำมันเบนซิน 50 สตางค์ต่อลิตร  ส่วนกลุ่มแก๊สโซฮอล์และดีเซลคงเดิม  มีผลวันพรุ่งนี้(21 ก.ค.) เวลา 05.00 น.

                ปตท.-บางจาก ปรับขึ้นราคาขายปลีกน้ำมันเบนซิน 50 สตางค์ต่อลิตร ส่วนกลุ่มแก๊สโซฮอล์และดีเซลคงเดิม มีผลวันพรุ่งนี้(21 ก.ค.) เวลา 05.00 น.

บริษัท ปตท. จำกัด (มหาชน) และบริษัท บางจากปิโตรเลียม จำกัด(มหาชน) ประกาศปรับขึ้นราคาขายปลีกน้ำมันเบนซิน 50 สตางค์ต่อลิตร ส่วนกลุ่มแก๊สโซฮอล์และดีเซลคงเดิม มีผลวันพรุ่งนี้ เวลา 05.00 น.(21ก.ค.55) ทั้งนี้ จะส่งผลให้ราคาขายปลีกน้ำมันหน้าสถานีบริการเป็น ดังนี้ เบนซิน 91 อยู่ที่ลิตรละ 43.05 บาท ,E 85 อยู่ที่ 21.98 บาทต่อลิตร E 20 อยู่ที่ 34.08 บาทต่อลิตร แก๊สโซฮอล์ 95 อยู่ที่ 37.73 บาทต่อลิตร ,แก๊สโซฮอล์ 91 อยู่ที่ 35.98 บาทต่อลิตร และดีเซล อยู่ที่ 29.63 บาทต่อลิตร
กบง. ปรับลดอัตราเงินส่งเข้ากองทุนน้ำมันฯ ของดีเซลลง0.40 บาทต่อลิตร และแก๊สโซฮอล 91 และ 95  ลง 0.30 บาทต่อลิตร ส่งผลให้ราคาขายปลีกดีเซล – แก๊สโซฮอล์คงเดิม

                คณะกรรมการบริหารนโยบายพลังงาน ปรับลดอัตราเงินส่งเข้ากองทุนน้ำมันเชื้อเพลิงของน้ำมันดีเซลลง 0.40 บาทต่อลิตร เพื่อรักษาเสถียรภาพราคาขายปลีกไม่ให้กระทบภาคขนส่ง และปรับลดอัตราเงินส่งเข้ากองทุนน้ำมันฯ ของแก๊สโซฮอล์ 91 และ 95 ลง 0.30 บาทต่อลิตร โดยจะส่งผลให้ราคาขายปลีกดีเซล – แก๊สโซฮอล์คงเดิม

นายอารักษ์ ชลธาร์นนท์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพลังงาน เปิดเผยภายหลังเป็นประธานการประชุมคณะกรรมการบริหารนโยบายพลังงาน(กบง.) ว่า ที่ประชุม กบง.มีมติเห็นชอบให้ปรับลดอัตราเงินส่งเข้ากองทุนน้ำมันเชื้อเพลิงสำหรับน้ำมันดีเซล 0.40 บาทต่อลิตร จาก 1.00 บาทต่อลิตร เป็น 0.60 บาทต่อลิตร และน้ำมันแก๊สโซฮอล์ 91และ 95 ปรับลดอัตราเงินส่งเข้ากองทุนน้ำมันฯ ลง 0.30 บาทต่อลิตร จากเดิมน้ำมันแก๊สโซฮอล์ 91 เก็บที่ 1.30 บาทต่อลิตร ลดเหลือ 1.00 บาทต่อลิตร ส่วนน้ำมันแก๊สโซฮอล์ 95 เดิมเก็บ 2.90บาทต่อลิตร เหลือ 2.60 บาทต่อลิตร โดยมีผลบังคับใช้ตั้งแต่วันพรุ่งนี้(21 กรกฎาคม 2555) เป็นต้นไป ทั้งนี้ เพื่อรักษาเสถียรภาพราคาขายปลีกไม่ให้กระทบต่อภาคขนส่ง ค่าโดยสารและภาวะเงินเฟ้อ รวมทั้งยังเป็นการสนับสนุนการใช้พลังงานทดแทนในกลุ่มแก๊สโซฮอล์ด้วย โดยการปรับลดอัตราเงินส่งเข้ากองทุนน้ำมันฯของดีเซลครั้งนี้จะส่งผลให้กองทุนน้ำมันฯ มีรายรับลดลงจาก115 ล้านบาทต่อวัน เป็น 90 ล้านบาทต่อวัน
มีผู้เข้าร่วมโครงการพักหนี้แล้วกว่า 2 ล้านราย มูลหนี้กว่า 240,000 ล้านบาท ประชาชนที่ต้องการเข้าร่วมโครงการสมัครได้ที่ธนาคาร 4 แห่ง ก่อนปิดรับสมัครวันที่ 20 สิงหาคมนี้

                 รองปลัดกระทรวงการคลัง ระบุ มีผู้เข้าร่วมโครงการพักหนี้แล้วกว่า 2 ล้านราย พร้อมเชิญชวนประชาชนเข้าร่วมโครงการก่อนปิดโครงการในวันที่ 20 สิงหาคมนี้

นายพงษ์ภาณุ เศวตรุนทร์ รองปลัดกระทรวงการคลัง ในฐานะประธานคณะทำงานด้านการประชาสัมพันธ์โครงการพักหนี้เกษตรกรรายย่อย และประชาชนผู้มีรายได้น้อย กล่าวถึงความคืบหน้าการดำเนินโครงการพักหนี้เกษตรกรรายย่อยและประชาชนผู้มีรายได้น้อย ว่า จากการดำเนินงานตั้งแต่วันที่ 2 พฤษภาคมที่ผ่านมา มีผู้เข้าร่วมโครงการกับสถาบันการเงินเฉพาะกิจ 4 แห่ง ได้แก่ ธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์การเกษตร ธนาคารออมสิน ธนาคารพัฒนาวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อมแห่งประเทศไทย และธนาคารอิสลามแห่งประเทศไทย แล้วกว่า 2 ล้านราย มูลหนี้กว่า 240,000 ล้านบาท การพักหนี้และ/หรือลดดอกเบี้ยร้อยละ 3 จะเริ่มมีผลตั้งแต่งวดวันที่ 1 กันยายน 2555 จนถึงเดือนตุลาคม 2558

สำหรับผู้เข้าร่วมโครงการ จะไม่มีการบันทึกข้อมูลในเครดิตบูโรและจะไม่มีประวัติค้างชำระหนี้ และไม่มีผลต่อการกู้เงินกับสถาบันการเงินอื่น โครงการจะสิ้นสุดในวันที่ 20 สิงหาคม 2555 ประชาชนที่ประสงค์เข้าร่วมโครงการ ลงทะเบียนได้ที่ธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์การเกษตร ธนาคารออมสิน ธนาคารพัฒนาวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อมแห่งประเทศไทย และธนาคารอิสลามแห่งประเทศไทย เพื่อดำเนินการต่อไป
สหภาพยุโรป เตรียมพิจารณาปลดล็อคมาตรการกีดกันนำเข้าพืชผักจากไทย

                สหภาพยุโรป เตรียมพิจารณาปลดล็อคมาตรการกีดกันนำเข้าพืชผักจากไทย หลังกรมวิชาการเกษตรนำระบบมาตรการควบคุมพิเศษบัญชีรายชื่อเข้ามาแก้ไขปัญหาการตรวจพบแมลงศัตรูพืชในสินค้าผักสด 5 กลุ่มในเดือนตุลาคมนี้

นางมัณฑนา มิลน์ รองอธิบดีกรมวิชาการเกษตร กล่าวถึงผลการหารือระหว่างสำนักงานที่ปรึกษาการเกษตรต่างประเทศ ประจำสหภาพยุโรป และกรมวิชาการเกษตร ถึงแนวทางการดำเนินงานแก้ไขปัญหาผักไทยส่งออกไปยังสหภาพยุโรป หรือ EU ว่า ที่ประชุมพอใจต่อการจัดทำระบบควบคุมการผลิตและส่งออกพืชผักของไทยภายใต้ระบบมาตรการควบคุมพิเศษบัญชีรายชื่อ หรือ EL ของไทย ที่สามารถแก้ไขปัญหาการตรวจพบแมลงศัตรูพืชในสินค้าผักสด 5 กลุ่ม 21 ชนิดที่ส่งออกไป EU ได้สำเร็จ ซึ่งเห็นได้ชัดหลังนำระบบ EL มาใช้ส่งผลให้ EU ตรวจพบแมลงและศัตรูพืชในพืชผักที่ส่งจากไทยลดลงจากปี 2553 ที่ตรวจพบถึง 73 ครั้ง โดยล่าสุดระหว่างเดือนมีนาคม 2554 ถึงปัจจุบัน ตรวจพบเพียง 2 ครั้ง ซึ่งเป็นที่ยอมรับของ EU สำหรับระบบ EL เป็นระบบควบคุมตั้งแต่ระดับฟาร์ม โรงคัดบรรจุจนถึงด่านตรวจสอบก่อนส่งออก ดังนั้นในเดือนตุลาคมนี้ ทาง EU จะพิจารณาปลดล๊อคมาตรการกีดกันการนำเข้าพืชผักจากไทย

อย่างไรก็ตาม ปัจจุบันมีผู้ประกอบการส่งออกพืชผักใน 5 กลุ่ม 21 ชนิด ประมาณ 128,000 กิโลกรัมต่อปี จากอดีตที่มีการส่งออกถึง 500,000 กิโลกรัมต่อปี ซึ่งยอมรับว่าลดลงหลัง EU เข้มงวดในการตรวจสอบแมลงศัตรูพืชในสินค้าผัก ประกอบกับวิกฤตเศรษฐกิจในยุโรปก็เป็นหนึ่งปัจจัยต่อการส่งออกด้วยเช่นกัน

รองอธิบดีกรมวิชาการเกษตร กล่าวด้วยว่า ในเร็ว ๆ นี้กรมวิชาการเกษตรจะเข้าไปดำเนินการรับรองกล้วยไม้ของไทยที่ผู้ประกอบการนำเข้าไปจำหน่ายภายในสนามบิน และได้รับความสนใจจากนักท่องเที่ยวเป็นอย่างมาก แต่เมื่อถึงประเทศปลายทางนักท่องเที่ยวไม่สามารถนำเข้าประเทศได้ เนื่องจากไม่มีเครื่องหมายยืนยันถึงความปลอดภัย โดยกรมวิชาการเกษตรจะเข้าไปติดสติ๊กเกอร์ยืนยันว่ากล้วยไม้ผ่านการกำจัดศัตรูพืชโดยเฉพาะเพลี้ยไฟแล้ว
จีนสั่งระงับการนำเข้าชมพู่ทับทิมจันทร์จากไทย เนื่องจากตรวจพบแมลงวันผลไม้ปะปน

               ทางการจีนสั่งระงับการนำเข้าชมพู่ทับทิมจันทร์จากไทย เนื่องจากตรวจพบแมลงวันผลไม้ปะปน หากไทยมีมาตรการที่เหมาะสมจะพิจารณานำเข้าอีกครั้ง
ศูนย์ข้อมูลธุรกิจไทยในจีน กระทรวงการต่างประเทศหรือ BIC เปิดเผยว่า สำนักงานใหญ่ AQSIQ กรุงปักกิ่ง แจ้งว่าจีนมีคำสั่งระงับการนำเข้ากล้วยจากประเทศฟิลิปปินส์ จากการตรวจพบแมลงศัตรูพืชกักกันปะปนมาอย่างต่อเนื่อง จึงขอความร่วมมือประเทศไทยป้องกันไม่ให้มีการย้อมแมวส่งกล้วยจากฟิลิปปินส์ผ่านประเทศไทยมายังจีน หากตรวจพบว่ากล้วยไข่ที่ส่งออกจากไทยมาจีนมีศัตรูพืชกักกันจะเป็นผลเสียต่อการส่งออกกล้วยไข่ไทยมาจีนด้วย นอกจากนั้น AQSIQ ได้ออกประกาศระงับการนำเข้าชมพู่ทับทิมจันทร์จากประเทศไทยตั้งแต่วันที่ 31 พฤษภาคม 2555 โดยให้เหตุผลเกี่ยวกับการตรวจพบแมลงวันผลไม้ปะปน ซึ่งได้มีการแจ้งเตือนมาหลายครั้ง แต่ก็ยังมีการตรวจพบ AQSIQ ขอให้กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ เข้มงวดการตรวจสอบและกักกันโรคพืชอย่างเข้มงวดสำหรับผลไม้ชนิดอื่นที่ส่งออกมาจีน ได้แก่ เพลี้ยแป้งในทุเรียน ลำไย และน้อยหน่า สารซัลเฟอร์ไดออกไซด์ในลำไยเกินค่ามาตรฐานที่กำหนด มดดำในมังคุด

ผู้อำนวยการสำนักงานที่ปรึกษาการเกษตรต่างประเทศ ชี้แจงว่า กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ได้ดำเนินมาตราการป้องกันและแก้ไขอย่างเข้มงวดทุกครั้งที่ได้รับแจ้งเรื่องการตรวจพบศัตรูพืชกักกันปะปนมากับผลไม้ไทยในช่วงสองปีที่ผ่านมา และยังมีการรณรงค์แนวทางป้องกันกำจัดแมลงวันผลไม้ในชมพู่ ณ แหล่งผลิต และการเพิ่มอัตราการสุ่มตัวอย่างสินค้าอย่างเข้มงวด ทาง AQSIQ เสนอว่า หากไทยมีมาตราการที่เหมาะสม AQSIQ จะพิจารณาให้ส่งออกชมพู่ทับทิมจันทร์ได้อีกครั้ง ศูนย์ BIC จึงขอให้ผู้ส่งออกสินค้าเกษตรจากไทย ให้ความสำคัญกับการป้องกันแมลงและศัตรูพืชที่อาจปะปนมากับผลไม้ 
ผู้ประกอบการเอกชนด้านการท่องเที่ยว ระบุ ไทยอาจเสียแชมป์การเป็นศูนย์กลางทางการท่องเที่ยว หลัง 4 ประเทศผนึกกำลัง ลงนาม MOU เปิดเสรีทางการท่องเที่ยว

                ผู้ประกอบการเอกชนด้านการท่องเที่ยว ระบุ ไทยอาจเสียตำแหน่งการเป็นศูนย์กลางทางการท่องเที่ยว หลัง 4 ประเทศผนึกกำลังลงนามความร่วมมือ เปิดเสรีทางการท่องเที่ยว

นายสุทธิพงศ์ เผื่อนพิภพ นายกสมาคมไทยบริการท่องเที่ยว (ทีทีเอเอ) กล่าวในการสัมมนา การเปิดเสรีประชาคมเศรษฐกิจอาเซียนภาคอุตสาหกรรมการท่องเที่ยว ซึ่งสมาคมไทยธุรกิจการท่องเที่ยว (แอตต้า) สมาคมไทยบริการท่องเที่ยว (ทีทีเอเอ) และสมาคมธุรกิจท่องเที่ยวในประเทศ (สทน.) จัดขึ้น นายสุทธิพงศ์ กล่าวว่า 2 ปีหลังจากนี้ จะเป็นข้อพิสูจน์ว่า ไทยจะถูกจัดอันดับให้อยู่ที่เท่าใดในภูมิภาคอาเซียน สิ่งที่น่าเป็นห่วงอุตสาหกรรมท่องเที่ยวไทยขณะนี้ คือ การรวมตัวกันของกลุ่ม CLMV ประกอบด้วย กัมพูชา ลาว พม่า และเวียดนาม ซึ่งเป็นการลงนามบันทึกข้อตกลงว่าด้วยการท่องเที่ยว รวมถึงการร่วมทำซิงเกิ้ลวีซ่า โดยนักนักเที่ยวทำครั้งเดียว สามารถเดินทางท่องเที่ยวได้ทั้ง 4 ประเทศ และในเดือนสิงหาคม จะเปิดตัวอย่างเป็นทางการ ในงานอินเตอร์เนชั่นแนลเอ็กโป(ไอทีอี) ณ กรุงโฮจิมิน ประเทศเวียดนาม อย่างไรก็ตาม สิ่งที่ไทยยังเสียเปรียบคือเรื่องภาษา ซึ่งในปี 2558 ได้กำหนดให้ 10 ประเทศในภูมิภาคอาเซียนใช้ภาษาอังกฤษเป็นภาษากลางในการสื่อสาร ซึ่งเป็นจุดอ่อนของไทยที่ต้องเร่งปรับตัวเรื่องภาษาเพิ่มขึ้น นอกจากนี้ สิ่งที่รัฐบาลควรเร่งทำคือ การพัฒนาโครงสร้างพื้นฐาน และการคมนาคมให้เกิดการเชื่อมโยงในระดับอนุภูมิภาค

นายสุทธิพงศ์ กล่าวอีกว่า ปัญหาหลักที่เป็นตัวฉุดให้ไทยพลาดการเป็นศูนย์กลางในภูมิภาคอาเซียน คือบุคลากรในหน่วยงานรัฐ เช่น กระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา ส่วนใหญ่ยังขาดความรู้ด้านการตลาด มีการแต่งตั้งคนไม่ตรงกับความสามารถและตำแหน่ง ปัญหาคอรัปชั่น และปัญหาการทำงานซ้ำซ้อนระหว่างภาครัฐและเอกชน 
3 หน่วยงานหลัก เร่งเดินหน้าปราบปุ๋ยปลอม ภายใต้โครงการ เจอปลอมจับจริง ตั้งเป้าให้เห็นผลภายใน 7 วัน

                   กรมวิชาการเกษตร ร่วมกับสำนักงานคณะกรรมการคุ้มครองผู้บริโภค และกองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับการคุ้มครองผู้บริโภค เดินหน้าปราบปุ๋ยปลอม ภายใต้โครงการ "เจอปลอมจับจริง" ตั้งเป้าให้เห็นผลภายใน 7 วัน หากจับกุมต้นตอการผลิตได้จะส่งต่อให้กรมสอบสวนคดีพิเศษ ดำเนินการต่อไป

นายณัฐวุฒิ ใสยเกื้อ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรกณ์ เปิดเผยว่า กรมวิชาการเกษตร ร่วมกับ สำนักงานคณะกรรมการคุ้มครองผู้บริโภค หรือ สคบ. และกองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับการคุ้มครองผู้บริโภค หรือ ปคบ. จะร่วมมือกันในโครงการ "เจอปลอมจับจริง" โดยจะดำเนินการตรวจสอบ จับกุม และดำเนินคดี กับผู้ผลิต และผู้ค้าปุ๋ยปลอม และสารเคมีเพื่อการเกษตรปลอม ซึ่งจะดำเนินการในเชิงรุก โดยกรมวิชาการเกษตร และปคบ. จะลงพื้นที่ตรวจสอบสินค้า ร้านค้า และผู้ผลิตปุ๋ยปลอม รวมถึงพ่อค้าเร่ตามชุมชนต่าง ๆ ที่ไม่ได้รับอนุญาตในการจำหน่ายสินค้าทางการเกษตร และจำหน่ายปุ๋ย และสารเคมีปลอม ขณะเดียวกัน สคบ. และกรมวิชาการเกษตรจะลงพื้นที่ตรวจสอบคุณภาพสินค้า และร้านค้าเพื่อให้การรับรอง เป็นร้าน Q-Shop ที่ได้มาตรฐาน เพื่อสร้างความเชื่อมั่นให้กับเกษตกร ซึ่งขณะนี้มีร้านค้าที่ผ่านการรับรองมาตรฐาน Q-Shop แล้วกว่า 300 ร้านค้าทั่วประเทศ ซึ่งหากร้านค้าใดมีความสนใจสามารถติดต่อไปยังกรมวิชาการเกษตร เพื่อขอเข้ารับการตรวจสอบมาตรฐาน Q -shop ได้ และจะประชาสัมพันธ์ให้ความรู้เกี่ยวกับการจำแนกปุ๋ย และสารเคมีเพื่อการเกษตรปลอมแก่เกษตรกร ซึ่งการร่วมมือของทั้ง 3 หน่วยงานจะสามารถปราบปรามการผลิต และการจำหน่ายปุ๋ยปลอมได้อย่างครอบคลุมทุกพื้นที่

นอกจากนี้ นายวรวัจน์ เอื้ออภิญญกุล รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี กล่าวเพิ่มเติมว่า การดำเนินโครงการ เจอปลอมจับจริง จะดำเนินการอย่างเด็ดขาด โดยจะให้เห็นผลภายใน 7 วัน ซึ่งหากมีการจับกุมต้นตอการผลิตได้จะส่งต่อให้กรมสอบสวนคดีพิเศษ หรือ ดีเอสไอ ดำเนินการต่อไป โดยร้านค้า หรือเกษตรกรที่มีเบาะแสการจำหน่ายปุ๋ย และสารเคมีเพื่อการเกษตรปลอม สามารถแจ้งได้ที่สายด่วน สคบ. 1166 ได้ทุกวันในเวลาราชการ 
กระทรวงอุตสาหกรรม เปิดงานIndustry Tomorrow Expo 2012 เยียวยาผู้ประกอบการที่ประสบภัยน้ำท่วม

               กระทรวงอุตสาหกรรม เปิดงาน Industry Tomorrow Expo 2012 เยียวยาผู้ประกอบการที่ประสบภัยน้ำท่วม

ดร.วิฑูรย์ สิมะโชคดี ปลัดกระทรวงอุตสาหกรรม เปิดเผย ภายหลังเป็นประธานเปิดงาน Industry Tomorrow Expo 2012 ภายใต้แนวคิดมองหน้า เดินหน้า เพื่อวันหน้า ที่ศูนย์การประชุมแห่งชาติสิริกิติ์ ว่า เพื่อเปิดโอกาสให้ผู้ประกอบการที่ได้รับผลกระทบจากน้ำท่วม มีช่องทางการจัดจำหน่ายสินค้า และสร้างเครือข่ายทางธุรกิจใหม่ รวมถึงป็นการแสดงศักยภาพความพร้อมของผู้ประกอบการไทย ในการดำเนินธุรกิจอย่างต่อเนื่อง ภายหลังได้รับผลกระทบจากน้ำท่วม กิจกรรมประกอบด้วยการออกร้านแสดงและจำหน่ายสินค้าคุณภาพที่ผ่านการคัดเลือกจากผู้ประกอบการขนาดกลางและขนาดย่อม รวมถึงสินค้า OTOP จากหลากหลายพื้นที่กว่า 224 ราย บนพื้นที่กว่า 5,000 ตารางเมตร นอกจากนี้ ยังมีบริการข้อมูลข่าวสาร และการให้คำปรึกษาผู้ประกอบการและประชาชนทั่วไป ที่มองหาลู่ทางใหม่ๆ ในการทำธุรกิจ จากนักวิชาการ ผู้เชี่ยวชาญ และนักธุรกิจที่ประสบความสำเร็จ โดยงาน Industry Tomorrow Expo 2012 โดยงานเริ่มตั้งแต่วันนี้(20 กค) ถึงวันที่ 22 กรกฎาคมนี้ ตั้งแต่เวลา 10.00 – 20.00 น. ที่ศูนย์การประชุมแห่งชาติสิริกิติ์ 
  ข่าวอาชญากรรมคุณตาวัย74สังเวยไข้มาลาเรียเป็นรายแรกในรอบสิบปี

                เมื่อเวลา 11.00 น.วันที่ 20 กรกฎาคม 2555 ที่ห้องปฏิบัติการฝ่ายระบาดวิทยา โรงพยาบาลเต่างอย จ.สกลนคร นายโสพณพงษ์ เหตานุรักษ์ นายอำเภอเต่างอย พร้อมด้วย นพ.อรรถสิทธิ์ พีรพัฒน์ดิษฐ์ รักษาราชการ ผอ.รพ.เต่างอย ได้เปิดวอร์รูมเรียกประชุมด่วนบุคลากรทางการแพทย์โรงพยาบาลเต่างอย กรณีเหตุการเสียชีวิตของนายบุญกอง ปีลวย อายุ 74 ปี ราษฎรบ้านสามัคคี 108 ม.7 ต.จันทร์เพ็ญ อ.เต่างอย เมื่อวันที่ 15 ก.ค. 2555 ที่โรงพยาบาลสกลนคร จากการเจาะเลือดผู้เสียชีวิตพบเชื้อไข้มาลาเรีย และการติดเชื้อในกระแสเลือด ถือเป็นผู้ป่วยที่เสียชีวิตด้วยไข้มาลาเลียรายแรกในรอบสิบปีของจังหวัดสกลนคร นอกจากนี้ยังพบว่าไข้มาลาเรียปีนี้กลับมาระบาดหนักด้วยเช่นกัน 

นพ.อรรถสิทธิ์ กล่าวว่า ผู้ป่วยไข้มาเลียในจังหวัดสกลนครตรวจพบแล้ว 131 ราย อยู่ในเขต อ.เต่างอย 4 ราย ทั้งหมดมีอาชีพเลี้ยงโค-กระบือ ซึ่งจะพาโคกระบือไปเลี้ยงในป่าลึกในเขตเทือกเขาภูพานเป็นประจำ จำนวนนี้ทางโรงพยาบาลก็ยังเป็นห่วงประชาชนที่สงสัยว่าป่วยด้วยโรคมาลาเรีย แต่ยังไม่เข้ามารับการรักษาตัวที่โรงพยาบาล 

จากการวิเคราะห์จำนวนผู้ป่วยด้วยไข้มาลาเรียขณะนี้ยังไม่นิ่งมีแนวโน้มจะพบผู้ป่วยอีกอย่างต่อเนื่อง ในช่วงที่ไข้มาลาเรียระบาดหนักจึงอยากขอให้พี่น้องประชาชนระมัดระวัง สำคัญที่สุดเวลานอนทุกครั้งควรกางมุ้ง ประชาชนที่มีอาการไข้ โดยเฉพาะไข้สูงหนาวสั่นขณะอยู่ในป่าหรือเพิ่งเดินทางออกจากป่า ควรรีบไปรับการตรวจเลือดทันที และต้องบอกแพทย์ว่ามีประวัติเดินทางเข้าป่าหรือไม่ 

ขณะเดียวกันนายโสพณพงษ์ เหตานุรักษ์ นายอำเภอเต่างอย ก็ได้กำชับให้ทางโรงพยาบาลตลอดจนหน่วยงานทุกภาคส่วนร่วมกันเฝ้าระวังโรคไข้มาลาเรีย กำจัดแหล่งเพาะพันธุ์ยุง รวมถึงการให้ความรู้พี่น้องประชาชนโดยเฉพาะกลุ่มเสี่ยงที่ต้องเดินทางเข้าป่าเป็นประจำ ซึ่งกิจกรรมเร่งด่วนที่ต้องดำเนินการในตอนนี้ก็คือการควบคุมโรคให้อยู่ในวงจำกัด ลำดับต่อมาคือการควบคุมโรคให้สงบโดยเร็ว
 ข่าวความมั่นคงรัฐบาลจะขยายเวลาให้ประชาชนที่ตกค้างหรือยังไม่ได้ยื่นขอรับเงินชดเชยเพิ่มอีก 5 วัน และจะพิจารณาปรับการจ่ายเงินซ่อมแซมบ้านเรือนขั้นต่ำ 10,000 บาท

                 รัฐบาลขยายเวลาให้ประชาชนที่ตกค้างหรือยังไม่ได้ยื่นขอรับเงินชดเชยเป็นครั้งสุดท้ายอีก 5 วัน และจะพิจารณาปรับการจ่ายเงินซ่อมแซมบ้านเรือนขั้นต่ำ 10,000 บาท

นายยงยุทธ วิชัยดิษฐ์ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย กล่าวว่า ได้หารือทางออกการแก้ปัญหาความขัดแย้งการจ่ายเงินเยียวยาน้ำท่วมในพื้นที่กรุงเทพมหานคร หลังจากนายกรณ์ จาติกวณิช รองหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ พร้อม ส.ส.กทม. ยื่นข้อเสนอแนวทางการจ่ายเงินเยียวยาผู้ประสบอุทกภัย โดยขอให้รัฐบาลกำหนดอัตราขั้นต่ำการจ่ายเงินเยียวยาค่าซ่อมแซมบ้านอัตราขั้นต่ำ 10,000 บาทสูงสุดไม่เกิน 20,000 บาท เพื่อแก้ปัญหาความไม่เท่าเทียมการจ่ายเงินเยียวยาให้ผู้ประสบอุทกภัย และขอให้พิจารณาจ่ายเงินค่าเครื่องนุ่งห่ม เครื่องครัวที่ได้รับความเสียหายให้กรุงเทพมหานครไม่เกิน 5,000 บาท เช่นเดียวกับเกณฑ์ที่จ่ายให้ต่างจังหวัด โดยยืนยัน รัฐบาลไม่นิ่งนอนใจแก้ปัญหาการจ่ายเงินเยียวยาในกรุงเทพมหานครและพยายามลดความขัดแย้งระหว่างเจ้าหน้าที่รัฐและ กทม. โดยรับข้อเสนอของพรรคประชาธิปัตย์ไปพิจารณา และจะให้ กทม.จ่ายค่าเสียหายซ่อมแซมบ้านเรือนในอัตราขั้นต่ำ พร้อมทั้งจะทำความเข้าใจกับเจ้าหน้าที่ กทม.ว่า สามารถจ่ายเงินได้ทันทีตามความเหมาะสมและเป็นจริง ส่วนการจ่ายเงินค่าเครื่องนุ่งห่มเครื่องครัวที่ได้รับความเสียหาย จะกำหนดอัตราขั้นต่ำการจ่ายเงิน นอกจากนี้ จะขยายเวลาให้ประชาชนที่ตกค้างหรือยังไม่ได้ยื่นขอรับเงินชดเชยเป็นครั้งสุดท้ายอีก 5 วัน ขณะนี้ยังไม่ได้กำหนดช่วงเวลา ทั้งนี้ จะใช้งบประมาณเดิมของ กทม. ที่รัฐบาลเคยอนุมัติไปแล้วดำเนินการ และอาจอนุมัติเพิ่มเติมด้วย

ส่วนปัญหาการปิดถนนประท้วงของประชาชนในหลายเขตของพื้นที่กรุงเทพมหานคร นายยงยุทธฯ กล่าวว่า ได้ประสานให้กรมป้องกันแะบรรเทาสาธารณภัย และกรุงเทพมหานคร ทำความเข้าใจกับประชาชนแล้ว
รัฐบาล เตรียมจัดงาน“พลังสตรี” พลังขับเคลื่อนประเทศไทย โดยนายกรัฐมนตรีเปิดงานฯ ในวันที่ 31 ก.ค.นี้

                รัฐบาลเตรียมจัดงาน “พลังสตรี” พลังขับเคลื่อนประเทศไทย ระหว่างวันที่ 31 กรกฎาคม - 1 สิงหาคมนี้ บริเวณศูนย์ประชุมอิมแพค ฟอรัม เมืองทองธานี โดยนายกรัฐมนตรี จะเป็นประธานในพิธีเปิดตัวกองทุนฯ พร้อมการกดปุ่มโอนเงินจัดสรรให้กับกองทุนพัฒนาบทบาทสตรีทุกจังหวัดทั่วประเทศวันที่ 31 กรกฎาคมนี้

นายประภาศ บุญยินดี อธิบดีกรมการพัฒนาชุมชน ในฐานะผู้อำนวยการสำนักงานคณะกรรมการกองทุนพัฒนาบทบาทสตรีแห่งชาติ (สกพส.) เปิดเผยว่าตามที่รัฐบาลมีนโยบายในการจัดตั้ง “กองทุนพัฒนาบทบาทสตรี” เป็นวาระเร่งด่วนดำเนินการในปี 2555 มีวงเงินเฉลี่ยจังหวัดละ 100 ล้านบาทนั้น รัฐบาลเตรียมจัดงาน “พลังสตรี” พลังขับเคลื่อนประเทศไทยระหว่างวันที่ 31 กรกฎาคม - 1 สิงหาคมนี้ บริเวณศูนย์ประชุมอิมแพค ฟอรัม เมืองทองธานี ภายใต้แนวคิด “พลังสตรี พลังขับเคลื่อนประเทศไทย” ซึ่งเป็นการนำเสนอภาพของสตรี ผ่านบทบาทอันหลากหลายตั้งแต่สถาบันครอบครัว สถาบันสังคม และสถาบันชาติ แสดงให้เห็นถึงคุณค่า ความสำคัญและพลังของสตรี ที่ดำรงสถานะได้หลากหลายบทบาท และสามารถประสบความสำเร็จได้ ทั้งนี้ นางสาวยิ่งลักษณ์ ชินวัตร นายกรัฐมนตรี จะเป็นประธานในพิธีเปิดตัวกองทุนฯ พร้อมการกดปุ่มโอนเงินจัดสรรให้กับกองทุนพัฒนาบทบาทสตรี ทุกจังหวัดทั่วประเทศ ในวันที่ 31 กรกฎาคมนี้ เวลา 09.30 น. โดยจะถ่ายทอดสดทางสถานีโทรทัศน์โมเดิร์นไนน์ (ช่อง 9) และสถานีวิทยุโทรทัศน์แห่งประเทศไทย

สำหรับกิจกรรมภายในงานมีมากมาย อาทิ นิทรรศการเทิดพระเกียรติสมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ กิจกรรมการเสวนา “การขับเคลื่อนการพัฒนาบทบาทสตรี” จากสตรีผู้มีความสามารถจากหลากหลายอาชีพ การตรวจวินิจฉัยมะเร็งเต้านมเบื้องต้น จากมูลนิธิถันยรักษ์ การแนะแนวอาชีพเสริม การสอนศิลปะป้องกันตัวจากสถาบันศิลปะป้องกันตัวลาดปลาเค้า พร้อมเชิญชวนประชาชนมาร่วมเป็นส่วนหนึ่งของหน้าประวัติศาสตร์กับการเปิดตัวกองทุนพัฒนาบทบาทสตรี ในงาน “พลังสตรี” พลังขับเคลื่อนประเทศไทย ระหว่างวันที่ 31 กรกฎาคม – 1 สิงหาคมนี้ ณ ศูนย์ประชุมอิมแพค ฟอรัม เมืองทองธานี
กทม.สั่งจนท.เขตทำงานวันหยุดเร่งจ่ายเงินน้ำท่วม

                 เมื่อเวลา 17.15 น. วันที่ 20 ก.ค.2555 ที่ศาลาว่าการกรุงเทพมหานคร (กทม.) พญ.มาลินี สุขเวชชวรกิจ รองผู้ว่าฯกทม. กล่าวภายหลังการประชุมหารือการแก้ไขปัญหาการจ่ายเงินเยียวยาผู้ประสบอุทกภัยว่า ในวันที่ 26 ก.ค. นี้ กทม.จะได้รับแคชเชียร์เช็คส่วนที่เหลือจากธนาคารกรุงไทย ซึ่ง กทม.ก็จะส่งไปให้แต่ละสำนักงานเขตในวันที่ 27 ก.ค. โดยในวันที่ 28 - 29 ก.ค. จะมีการระดมกำลังเจ้าหน้าเขตทำงานนอกเวลาราชการ เพื่อดำเนินการแจกจ่ายให้กับประชาชนจนว่าจะครบทั้งหมด สำหรับรายชื่อประชาชนที่ตกสำรวจและการยื่นคำร้องขอรับเงินเยียวยาของประชาชนที่ไม่เคยมายื่นคำร้องที่สำนักงานเขต ซึ่งขณะนี้กทม. อยู่ระหว่างเปิดรับให้ประชาชนมายื่นคำร้อง โดยในที่ประชุมมีมติให้ กทม.ทำหนังสือถึงกระทรวงมหาดไทย (มท.) เพื่อปรึกษาว่าจะกำหนดเวลาการยื่นคำร้องให้สิ้นสุดเมื่อไหร่

พญ.มาลินี กล่าวต่อว่า ส่วนข้อเรียกร้องของประชาชนให้จ่ายเงินเยียวยาจำนวน 20,000 บาทเท่ากันทุกรายนั้น ก็จะต้องรอการพิจารณาของคณะรัฐมนตรี (ครม.) หลังจากส.ส.กทม. พรรคประชาธิปัตย์ ได้ไปยื่นหนังสือถึง นายยงยุทธ วิชัยดิษฐ รองนายกรัฐมนตรี รัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย ซึ่งก่อนหน้านี้ กทม.ก็ได้ทำหนังสือไปถึงรัฐบาลแล้วเช่นกัน ทั้งนี้ จากความต้องการของประชาชน กทม.ก็เข้าใจและเห็นใจว่าประชาชนได้รับความเดือนร้อนจากน้ำท่วม บ้านเรือนเสียหายต้องใช้เงินซ่อมแซมจำนวนมาก ก็ขอให้ครม.พิจารณาด้วย
ข่าวการเมือง
                 นายกรัฐมนตรีให้ความมั่นใจ และเชิญชวนนักธุรกิจจากสภานายจ้างฝรั่งเศส เข้าลงทุนในไทย โดยเฉพาะโครงสร้างพื้นฐาน วงเงิน 2 ล้านๆ บาท

ในนระหว่างการเดินทางเยือนสาธารณะรัฐฝรั่งเศส วันนี้เวลา 09.00 น ตามเวลาท้องถิ่น นางสาวยิ่งลักษณ์ ชินวัตร นายกรัฐมนตรี ได้มีโอกาสพบปะกับนักธุรกิจจากสภานายจ้างฝรั่งเศส โดยกล่าวว่า แม้ฝรั่งเศสจะเผชิญกับความท้าทายกับ วิกฤตเศรษฐกิจยูโร แต่ไทยเชื่อมั่นว่า มาตรการต่างๆ ที่ฝรั่งเศสดำเนินการ จะช่วยให้สามารถผ่านพ้นวิกฤตได้ ซึ่งไทยสามารถสนับสนุนฝรั่งเศสได้ โดยอาศัยพื้นฐานของความเป็นหุ้นส่วนเศฐษกิจที่เข้มแข็ง และช่องทางการลงทุนที่มีศักยภาพ จากการขยายตัวเพิ่มขึ้นด้วย ในการก้าวสู่การเป็นประชาคมเศรษฐกิจอาเซียนใน 2558 และเพื่อเป็นการสนับสนุนการรวมตัวเศรษฐกิจอาเซียน ไทยมีนโยบายโดยมีแผนการลงทุนโครงสร้างพื้นฐาน ระยะเวลา 7 ปี วงเงินกว่า 2 ล้านๆ เพื่อรองรับการขยายตัวทางเศรษฐกิจใน 10-15 ปีข้างหน้า ทั้งนี้นายกรัฐมนตรีกล่าวว่า ไทยยินดีต้อนรับนักลงทุน ที่สนใจร่วมเป็นหุ้นส่วน ในการพัฒนาโครงสร้างพื้นฐานต่างๆของไทยด้วย
นายกรัฐมนตรีมอบหมายอธิบดีกรมป่าไม้ลงพื้นที่หาข้อสรุปการแก้ไขปัญหาช้างเร่ร่อนก่อนครม.สัญจรที่จะถึงนี้

                วันนี้(20 ก.ค.55)เวลา 10.30 น. ที่ห้องประชุมศรีณรงค์ ศาลากลางจังหวัดสุรินทร์ นายนิรันดร์ กัลยาณมิตร ผู้ว่าราชการจังหวัดสุรินทร์ ให้การต้อนรับ นายสุรวิทย์ รัตนมณี อธิบดีกรมป่าไม้ ซึ่งลงพื้นที่ปฏิบัติราชการแทนรัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม เพื่อหาข้อสรุปกับทางจังหวัดสุรินทร์ ทั้งองค์กรภาครัฐ และ องค์กรภาคประชาชน และ กลุ่มชาวเลี้ยงช้าง เกี่ยวกับข้อสรุปด้านต่างๆของการแก้ไขปัญหาช้างเร่ร่อน ซึ่งทางนายกรัฐมนตรีเน้นจะให้มีการแก้ปัญหาที่เสร็จสรรพใน ครม.สัญจรครั้งที่ 6 ที่จังหวัดสุรินทร์ โดยมีทาง นายสัญชัย จุลมนต์ ผู้อำนวยการองค์การสวนสัตว์ มาร่วมหาข้อสรุปการแก้ปัญหาด้วย ซึ่งในที่ประชุมเรื่องแรกได้นำมาหาข้อสรุปนั้นก็คือ เรื่องการขอใช้พื้นที่ 3,000 ไร่ ของป่าดงภูดินในการพัฒนาเป็นคชอาณาจักรที่ยิ่งใหญ่และสมบูรณ์มากยิ่งขึ้น ซึ่งเรื่องนี้ นายสุรวิทย์ รัตนมณี อธิบดีกรมป่าไม้ ขอมติในที่ประชุมให้มีมติให้ใช้พื้นที่ 6,225 ไร่ ที่อยู่ในความดูแลขององค์การบริหารส่วนจังหวัดสุรินทร์ โดยครอบคลุมพื้นที่ 3,000 ไร่ ที่องค์การสวนสัตว์ขอเพื่อพัฒนาเป็นคชอาณาจักร โดยอธิบดีกรมป่าไม้ ได้กำชับขอให้องค์การบริหารส่วนจังหวัดสุรินทร์เร่งทำเอกสารให้เสร็จ เพื่อที่จะนำเข้าเสนอ ครม.เห็นชอบต่อไป

ส่วนในด้านปัญหาหลักช้างเร่ร่อน ทางด้าน ตัวแทนภาคประชาชน นำโดย นายสุรสิทธิ์ มุทุสาหีม ซึ่งเป็นกรรมการภาคประชาชนในคณะการแก้ไขปัญหาของราษฎรกลุ่มคนเลี้ยงช้าง โดยคำสั่งแต่งตั้งของนายกรัฐมนตรี เรื่องรียกร้องให้ทางภาครัฐปรับปรุงและผ่อนปรนการจับกุมช้างที่ออกเร่ร่อนในพื้นที่ต่างจังหวัด การปรับปรุงการจัดเก็บและตรวจตั๋วรูปพรรณช้าง เป็นต้น ซึ่งในส่วนนี้ยังต้องหารือกับหน่วยงานทีเกี่ยวข้องเพื่อจะสรุปหาข้อแก้ไข เพราะเป็นเรื่องที่จะต้องลงรายละเอียดในด้านตัวกฎหมายด้วย และจะได้นำเสนอในที่ประชุม ครม.สัญจร ครั้งที่ 6 ที่จังหวัดสุรินทร์ 29-30 กรกฎาคมนี้
 ข่าวต่างประเทศบริษัทไมโครซอฟท์ประสบภาวะขาดทุนรายไตรมาสเป็นครั้งแรก นับตั้งแต่ดำเนินกิจการ

                
ไมโครซอฟท์บริษัทยักษ์ใหญ่ด้านคอมพิวเตอร์ของสหรัฐรายงานผลประกอบการล่าสุดระบุว่าประสบภาวะขาดทุนรายไตรมาสเป็นครั้งแรก นับตั้งแต่ดำเนินกิจการ ในช่วงไตรมาส 4 ของปีที่แล้ว มีรายได้ลดลงเหลือ 492 ล้านดอลลาร์สหรัฐ เนื่องจากธุรกิจออนไลนท์เริ่มประสบปัญหา ก่อนหน้านี้ไมโครซอฟปรกาศว่า บริษัทจะรับภาระการแทงบัญชีหนี้สูญ 6,200 ล้านดอลลาร์สหรัฐ ตามกฎเกณฑ์ระบบบัญชี แต่จะไม่ให้ส่งผลกระทบต่อสถานะการเงินของบริษัท.
ราคาน้ำมันโลกทำสถิติทะยานขึ้นสู่ระดับสูงสุดในรอบสองเดือนเมื่อวานนี้

                 ราคาน้ำมันโลกทำสถิติทะยานขึ้นสู่ระดับสูงสุดในรอบสองเดือนเมื่อวานนี้ โดยราคาน้ำมันดิบนิวยอร์กสัญญาส่งมอบเดือนสิงหาคมปรับขึ้น 2.79 ดอลลาร์ อยู่ที่บาร์เรลละ 92.66 ดอลลาร์ นับว่าเป็นระดับสูงสุดเมื่อปิดตลาด นับตั้งแต่วันที่ 17 พฤษภาคมที่ผ่านมา ส่วนที่กรุงลอนดอนน้ำมันดิบเบรนท์ทะเลเหนือสัญญาส่งมอบเดือนกันยายน ปรับขึ้น 2.64 ดอลลาร์ อยู่ที่บาร์เรลละ 107.80 ดอลลาร์ นับเป็นการปิดตลาดสูงสุดตั้งแต่วันที่ 22 พฤษภาคม ด้านนักวิเคราะห์ของคอมเมิร์ซแบงก์ มองว่า การที่ราคาน้ำมันทะยานขึ้นเป็น สิ่งบ่งชี้ถึงความกังวลต่อสถานการณ์ในตะวันออกกลาง ซึ่งเป็นแหล่งผลิตน้ำมัน
ลาวจะใช้เงิน 3 พันล้านบาทออกแบบเขื่อนไซยะบุรีใหม่

                 หนังสือพิมพ์เวียงจันท์ ไทมส์ ของลาวรายงานว่าบริษัทไซยะบุรี เพาเวอร์ จะปรับเปลี่ยนแบบก่อสร้างเขื่อนผลิตไฟฟ้าไซยบุรีขึ้นใหม่แม้ว่าจะต้องใช้เงินลงทุนในการออกแบบใหม่อีก 100 ล้านดอลลาร์สหรัฐหรือราว 3,100 ล้านบาท แต่กระนั้นก็ตามองค์การแม่น้ำโลก เอ็นจีโอด้านสิ่งแวดล้อมในสหรัฐอเมริกากล่าวติงว่าแม้จะมีการเปลี่ยนแบบของเขื่อนแล้วแต่ก็อาจจะส่งผลกระทบต่อการวางไข่ของปลาและสัตว์น้ำในแม่น้ำโขงได้
สายการบินแควนตัสเปลี่ยนจากการใช้โทรศัพท์มือถือแบล็คเบอร์รี่เป็นไอโฟน

               โฆษกหญิงของสายการบินแควนตัสของออสเตรเลียเปิดเผยวานนี้ว่า แควนตัสจะเปลี่ยนจากการให้พนักงานใช้โทรศัพท์มือถือแบล็คเบอร์รี่ หรือบีบี ของแคนาดาจำนวน 1,300 เครื่อง มาเป็นโทรศัพท์ไอโฟนของสหรัฐ หลังจากมีการเรียกร้องอย่างมากจากพนักงานส่วนใหญ่ของสายการบิน ส่งผลให้บริษัท รีเสิร์ช อิน โมชั่น หรือริม ผู้ผลิตบีบี ซึ่งกำลังประสบปัญหาการดำเนินงานอยู่แล้ว มีปัญหามากขึ้นอีก ขณะที่การเปลี่ยนมาใช้โทรศัพท์ไอโฟนดังกล่าว จะช่วยให้แควนตัสประหยัดค่าใช้จ่ายได้มากขึ้นด้วย


Thairadiofm1063